Đội hình chiến đấu cơ Syria bị tổn thất nghiêm trọng sau vụ Tomahawk?

VOV.VN - Mỹ cho rằng đợt không kích vừa rồi của họ đã phá hủy đáng kể không quân Syria trong khi Nga khẳng định chỉ có 6 chiếc chiến đấu cơ bị phá hủy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa xác nhận đợt không kích mà Mỹ tiến hành bằng tên lửa đã khiến 20% số máy bay chiến đấu Syria không còn tác chiến được.

doi hinh chien dau co syria bi ton that nghiem trong sau vu tomahawk hinh 1
Căn cứ không quân Syria Shayrat sau khi trúng tên lửa của Mỹ. Ảnh: USA Today.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ Mattis hôm 10/4 tuyên bố các đợt không kích của Mỹ bằng tên lửa Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria vào ngày 7/4 đã phá hủy khoảng 20% số lượng máy bay quân sự hoạt động được của Chính phủ Syria.

Ông Mattis nói thêm: “Chính phủ Syria đã mất khả năng tiếp nhiên liệu và vũ trang cho máy bay tại sân bay Shayrat”.

Sự đánh giá nói trên được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Trump yêu cầu Bộ trưởng Mattis cung cấp thêm thông tin về mức độ hư hỏng tại căn cứ Syria, theo một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ.

Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Syria sau khi xảy ra một vụ tấn công hóa học khiến nhiều thường dân thiệt mạng ở tỉnh Idlib, Syria.

Các quan chức Mỹ ban đầu cho biết 58 trong số 59 tên lửa phóng đi vào hôm 7/4 đã “phá hủy hoặc làm hư hại nghiêm trọng” các mục tiêu tại Syria, trong đó có 20 chiếc máy bay.

Trong khi đó, cũng ngày 7/4 Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chỉ có 23 trong số các tên lửa Mỹ là bay được tới căn cứ nói trên, và số tên lửa này chỉ phá hủy được 6 chiếc máy bay MiG-23.

Các chuyên gia của tạp chí quốc phòng nổi tiếng IHS Jane’s ước tính không quân Syria hiện chỉ có khoảng 262 chiếc chiến đấu cơ./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo CNN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage