Mỹ sẽ phải đối mặt với sức mạnh quân sự Triều Tiên lớn cỡ nào?

VOV.VN -Triều Tiên thề đáp trả Mỹ trong buổi lễ duyệt binh ngày 15/4. Vậy sức mạnh quân sự tiềm ẩn của Triều Tiên lớn cỡ nào?

Triều Tiên là một trong những nước có lực lượng quân đội lớn nhất thế giới.

my se phai doi mat voi suc manh quan su nhu the nao cua trieu tien?  hinh 1
Hình ảnh lễ duyệt binh quân sự ngày 15/4 tại thủ đô Bình Nhưỡng

Với 700.000 quân tại ngũ và 4,5 triệu quân dự bị, Triều Tiên có thể huy động gần 1/4 dân số cả nước gia nhập quân đội bất cứ lúc nào. Công dân nam giới Triều Tiên phải tham gia các khoá huấn luyện quân sự và có thể bị gọi nhập ngũ bất cứ khi nào. Quân đội "khủng” của Triều Tiên được đánh giá có thể áp đảo quân đội của nước láng giềng Hàn Quốc theo tỉ lệ 2/1.

Năng lực tiềm tàng

my se phai doi mat voi suc manh quan su nhu the nao cua trieu tien?  hinh 2

Chỉ số Sức mạnh Quân sự Toàn cầu năm 2016 cho thấy Triều Tiên sở hữu một kho vũ khí lớn gồm 70 tàu ngầm, 4200 xe tăng, 458 máy bay chiến đấu phản lực và 572 máy bay tiêm kích cánh cố định cùng nhiều vũ khí khác. Tấm hình chụp năm 2013 trên ghi lại khoảnh khắc nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang chỉ đạo các lực lượng tên lửa chiến lược chuẩn bị sẵn sàng tấn công vào các mục tiêu là Mỹ và Hàn Quốc vào bất cứ lúc nào.

Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đã chế tạo một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Những cuộc phô diễn sức mạnh quân sự hoành tráng, đầy màu sắc

my se phai doi mat voi suc manh quan su nhu the nao cua trieu tien?  hinh 3

Hàng năm, hàng trăm ngàn binh sỹ và người dân diễu binh qua các con phố ở thủ đô Bình Nhưỡng để tham gia cuộc diễu binh quân sự của nước này. Công tác chuẩn bị cho các cuộc biểu dương lực lượng này thường được bắt đầu trước hàng tháng trời và thường được tổ chức nhân các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của gia đình họ Kim.

Tần suất thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng tăng dần theo thời gian.

my se phai doi mat voi suc manh quan su nhu the nao cua trieu tien?  hinh 4
Lần đầu tiên Triều Tiên công bố hình ảnh tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Bất chức sức ép của cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng không giấu diếm những hoài bão về hạt nhân của mình. Bên cạnh các lần phóng thử tên lửa đạn đạo, Triều Tiên đã tiến hành 5 lần các vụ thử vũ khí hạt nhân, trong đó hai lần thử vào năm 2016. Triều Tiên tuyên bố đầu đạn hạt nhân mà nước này thử gần đây có thể gắn vào tên lửa.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử nghiệm một vũ khí nguyên tử khác bất chấp sức ép từ Trung Quốc và phương Tây. Vào ngày 15/4, quốc gia này đã tổ chức một buổi diễu binh quân sự rầm rộ để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Theo các nhà phân tích, các hình ảnh trên vệ tinh cho thấy hoạt động tại địa điểm chính để thử vũ khí hạt nhân trước cuộc duyệt binh này. Trong lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử này, lần đầu tiên Triều Tiên công khai hình ảnh tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-2.

Các nước Triều Tiên coi là địch thủ

my se phai doi mat voi suc manh quan su nhu the nao cua trieu tien?  hinh 5

Ngoài Mỹ, Bình Nhưỡng xem hai nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản là hai địch thủ lớn khác. Triều Tiên coi các hoạt động diễn tập quân sự của Mỹ trong khu vực là hình thức  chuẩn bị trá hình cho hành động xâm lược Triều Tiên trong tương lai.

Mỹ đã hết kiên nhẫn với Triều Tiên?

my se phai doi mat voi suc manh quan su nhu the nao cua trieu tien?  hinh 6

Vào tháng 4 năm nay, Mỹ đã điều tàu sân bay Carl Vinson tới Bán đảo Triều Tiên và khuyến cáo chính sách "kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã chấm dứt.

Về phía mình, Bình Nhưỡng thề sẽ "đáp trả bất kỳ hình thức chiến tranh nào”. Phát biểu tại buổi lễ duyệt binh ngày 15/7, quan chức cấp cao thứ hai của Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng khai hoả trong trường hợp Mỹ tấn công.

Trong bài diễn văn được phát sóng trên huyền hình, ông Choe Ryong Hae nói: "Chúng tôi sẵn sàng đáp trả một cuộc chiến tranh toàn diện bằng một cuộc chiến toàn diện và sẵn sàng phản công lại bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào bằng các cuộc tấn công tên lửa theo phương cách của mình."

Theo nhận định của các nhân viên tình báo, Triều Tiên có thể chỉ cần chưa đầy hai năm nữa để có đủ khả năng tấn công Mỹ. Song dường như ngày càng có ít khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cho phép điều này xảy ra.

Vào ngày 13/4, ông Trump đã phát biểu: "Triều Tiên là một vấn đề. Vấn đề này sẽ được giải quyết."

Tổng thống Mỹ Donald Trump thề sẽ không cho phép Bình Nhưỡng tạo ra một loại tên lửa có khả năng phóng đầu đạn hạt nhân đến lãnh thổ Mỹ. Theo một cố vấn về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng, Mỹ đang xem xét các giải pháp quân sự cho vấn đề này./.

CTV Xuân Hương/VOV.VN Theo DW

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x