Cảnh báo chứng “ăn tóc” ở trẻ

VOV.VN -Các bác sĩ cảnh báo, chứng ăn tóc là một sang chấn tâm lý cần phải được điều trị kịp thời.

Trong 1 tháng qua, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM đã phẫu thuật cho 4 bệnh nhi để lấy cục tóc trong dạ dày.

Trường hợp gần đây nhất là bệnh nhi Phùng Phương Thảo, sinh năm 2011, trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được đưa vào nhập viện Nhi đồng 1 do đau bụng, ăn ít, nếu ăn nhiều thì nôn... Đã gần 6 tuổi nhưng bé chỉ nặng 13 ký. Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện có một cục tóc chiếm phần lớn diện tích dạ dày và lan xuống ruột non của bệnh nhi.

cha me can quan tam hon den chung an toc o tre hinh 1

Chị Lê Thị Mai Linh, mẹ của cháu Thảo cho biết, vợ chồng chị đi làm xa, gửi cháu cho bà ngoại giữ. Bé thường có thói quen hay nhặt tóc rơi vãi ở nhà hoặc tự bứt tóc mình để ăn. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận định: Bé bị bệnh rapunjel và đây là một trường hợp hiếm gặp.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở dạ dày, lấy cục tóc ra ngoài một cách nhanh chóng. Cục tóc có chiều dài là 40cm, chỗ cuộn tròn có đường kính lớn nhất là 8cm.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, chính vì dạ dày chứa cục tóc cho nên bé chỉ có thể ăn một lượng ít và khi nào cũng cảm thấy đau bụng, ăn nhiều sẽ bị ói. Các tài liệu y khoa cho rằng, vấn đề sang chấn tâm lý liên quan đến bệnh này.

Bác sĩ Hiếu cũng cho rằng, có nhiều em bé còn ăn cả dị vật, ngoài tóc ra còn cắn và nuốt móng tay. Những bé này thường thu hẹp mối quan hệ với những người xung quanh, hoặc không được quan tâm đúng mức từ phía phụ huynh, dần dần bé hình thành thói quen ăn dị vật không từ bỏ được.  Đây không phải là một loại bệnh thực thể cho nên phải chữa bằng tâm lý kịp thời và lâu dài.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 đưa ra lời khuyên, đối với những em bé này ngoài việc tìm hiểu những bất thường về tâm lý của các cháu thì những bậc phụ huynh cần phải quan tâm đến con mình nhiều hơn nữa để các cháu dần dần sẽ thay đổi thói quen ăn tóc./.

Kim Dung/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600