Thú vị với những loại bánh Trung thu ở các nước châu Á

Điều thú vì là cùng có chung ngày Tết Trung thu nhưng ở mỗi đất nước lại có một loại bánh Trung thu mang màu sắc và hình dáng khác nhau

Điều thú vì là cùng có chung ngày Tết Trung thu vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch hàng ăm nhưng ở mỗi đất nước lại có một loại bánh Trung thu mang màu sắc và hình dáng khác nhau. Cùng khám phá sự độc đáo của mỗi loại bánh Trung thu ở các nước châu Á cũng là cách hiểu thêm về văn hóa của mỗi nước.

Bánh Dango của Nhật Bản

Bánh Trung thu của người Nhật có tên gọi đầy đủ là Tsukimi Dango, nhìn bề ngoài giống như bánh trôi nước của Việt Nam. 

thu vi voi nhung loai banh trung thu o cac nuoc chau a hinh 1

Được làm từ bột Shiratama và bột Jouskinko nên bánh Dango vừa có độ cứng vừa dai và dẻo dẻo. Bánh làm xong được xếp hình tháp dâng cúng tổ tiên, thần linh và cầu mong mùa lúa mới được bội thu. Sau đó bánh được đem nướng hơi giòn, quết đường mật lên ăn kèm cùng bột đậu nành hay đậu đỏ và nhâm nhi với một chén trà.

Bánh Songpyeon của Hàn Quốc

Trong khi bánh Trung thu của các nước ở châu Á đều có hình tròn thì bánh Trung thu Hàn Quốc Songpyeon lại có hình trăng khuyết hay hình bán nguyệt. Bánh được làm bằng bột gạo, đậu xanh, đường và một nguyên liệu không thể thiếu là lá thông.

thu vi voi nhung loai banh trung thu o cac nuoc chau a hinh 2

Ngoài màu trắng của bột gạo, bánh Songpyeon còn có màu hồng, màu xanh lá và màu vàng được nhuộm màu từ quả dâu, ngải cứu, bí đỏ. Được hấp cùng lá thông nên bánh có hương vị của lá thông tươi, dẻo, ngọt dịu với nhân đậu xanh mịn.

Bánh Yuebing của Trung Quốc

Bánh Trung Thu của đất nước này có hình dáng giống bánh Trung thu của chúng ta. Bánh Yuebing còn gọi là bánh mặt trăng, thường có vỏ in hình những chữ Hán có ý nghĩa tốt lành cho ngày Tết đoàn viên và có nhiều vị truyền thống như đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, khoai môn … 

thu vi voi nhung loai banh trung thu o cac nuoc chau a hinh 3

Đây cũng là loại bánh thường được làm ở Malaysia và Đài Loan. Tùy theo từng vùng ở Trung Quốc mà bánh có thể thay đổi hình dáng và vị nhân đặc trưng riêng.

Bánh Hopia của Philippines

Bánh nướng của Philippines không có hình dáng bắt mắt như các loại bánh Trung thu khác nhưng lại hấp dẫn ở phần vỏ bánh xếp lớp giòn giòn và nhân bánh đa dạng như đậu đỏ, đậu xanh, thịt lợn, khoai lang tím…

thu vi voi nhung loai banh trung thu o cac nuoc chau a hinh 4

Bánh dẻo sầu riêng Singapore

Có thể nói bánh dẻo nhân sầu riêng là loại bánh Trung thu đặc trưng của Singapore. Vì người dân nơi đấy đều thích hương vị của sầu riêng. Các loại bánh Trung thu ở đây đều được biến tấu từ bánh da tuyết của Trung Quốc. 

thu vi voi nhung loai banh trung thu o cac nuoc chau a hinh 5

Da tuyết là loại bánh có vỏ giống bánh dẻo của Việt Nam nhưng mỏng hơn, được làm từ bột gạo, bột nếp và bột mỳ, thường được giữ lạnh sau khi làm xong và ăn lạnh. Bánh dẻo Singapore có nhiều màu sắc và thường vỏ có màu giống màu nhân như bánh vàng có nhân sầu riêng, bánh xanh có nhân trà xanh, bánh hồng nhân khoai môn…/.
Theo Sức khỏe và đời sống

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.
VOV-left-160x600