Canada truy nã phần tử cực đoan gia nhập IS

VOV.VN - Cảnh sát Canada hôm 24/9 cho biết, lực lượng này đang truy nã một đối tượng 22 tuổi đã gia nhập phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Tên Mohamed Shirdon bị kết án vắng mặt với 6 tội danh, trong đó có việc tham gia băng nhóm khủng bố, thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố và dụ dỗ những người khác theo chân hắn tới Syria tham chiến. Tên này đã rời Canada vào ngày 14/3/2014.

canada truy na phan tu cuc doan gia nhap is hinh 1
Cảnh sát Canada. Ảnh: RadioAustralia.

Cảnh sát hoàng gia Canada cho biết, các báo cáo đưa ra vào năm 2014 về việc tên Mohamed Shirdon bị giết hại ở Syria đã được chứng minh là không đúng sự thật.  

Cảnh sát hoàng gia Canada đã ban hành lệnh truy nã đối với tên Mohamed Shirdon, đồng thời đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hỗ trợ tìm kiếm và dẫn độ đối tượng này về nước để tiến hành truy tố.

Ông Marlin DeGrand, thuộc Lực lượng Cảnh sát hoàng gia Canada cho biết, quá trình điều tra cho thấy tên Mohamed Shirdon đã tham gia chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS như gây quỹ, dụ dỗ người khác thực hiện hành vi bạo lực và tuyên truyền tư tưởng cực đoan. Trong số này có việc phát hành video đe dọa tấn cộng tại Mỹ và Canada.

Theo số liệu mới nhất của chính phủ Canada, có khoảng 130 công dân nước này đã từ bỏ quê hương ra nước ngoài gia nhập các nhóm thánh chiến trong những năm gần đây./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).
VOV-left-160x600