Hơn 95% dân Crimea lựa chọn sáp nhập vào Liên bang Nga

VOV.VN - Theo kết quả sơ bộ dựa trên 50% số phiếu được kiểm, 95,5% lựa chọn sáp nhập vào Nga, chỉ có 3,5% chọn ở lại Ukraine.

Theo kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý dân tại Cộng hòa tự trị Crimea về việc sáp nhập vào Liên bang Nga, hầu hết người dân Crimea đều đồng ý để bán đảo này trở thành một phần của Liên bang Nga. 

hon 95% dan crimea lua chon sap nhap vao lien bang nga hinh 1
Người dân Crimea đi bỏ phiếu (Ảnh: Tiếng nói nước Nga)

Cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea đã kết thúc vào lúc 20h ngày 16/3 (giờ địa phương). Trong một tuyên bố được đưa ra khoảng 2 giờ sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, người đứng đầu Uỷ ban trưng cầu ý dân của Crimea, ông Mikhail Malyshev cho biết: “Với câu hỏi đầu tiên: Bạn có ủng hộ việc sáp nhập Crimea trở thành một phần của Liên bang Nga hay không?, có tới 95,5% đồng ý với lựa chọn này. Với câu hỏi thứ 2: Bạn có ủng hộ việc khôi phục Hiến pháp năm 1992 và duy trì quy chế của Crimea trong thành phần của Ukraine hay không?, có 3,5% tán thành lựa chọn này”.

Ông Malyshev cho biết thêm: “Chỉ có khoảng 1% số phiếu không hợp lệ. Đây là kết quả tôi vừa nhận được và tôi muốn nhắc lại rằng đây chỉ là kết quả có được dựa trên 50% số phiếu được kiểm. Chúng tôi sẽ cố gắng thông báo sớm khi có những thông tin tiếp theo về kết quả”.

Ông Malysev cũng cho biết, số cử tri đi bỏ phiếu cũng đạt tới 83% và hiện Uỷ ban trưng cầu ý dân chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân./.

Lệ Chi/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bão Kai-tak mạnh cấp 8, gió giật cấp 10
VOV.VN - Vị trí tâm bão Kai-tak cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.