Tất cả 1.205 điểm bỏ phiếu ở Cộng hòa Crimea đều hoạt động

VOV.VN - Tất cả 1.205 điểm bỏ phiếu đã mở cửa ở Crimea và cơ bản đang hoạt động ổn thỏa, theo lời ban tổ chức trưng cầu dân ý.

Ông Mikhail Malyshev, Chủ tịch Ủy ban chịu trách nhiệm chuẩn bị công tác trưng cầu ở Crimea cho biết họ đã nhận được thông tin về hoạt động của tất cả 1.205 điểm bỏ phiếu.

tat ca 1.205 diem bo phieu o cong hoa crimea deu hoat dong hinh 1
Các lá phiếu dùng cho trưng cầu dân ý về việc Crimea có tách khỏi Ukraine hay không (ảnh: RIA)


Phát biểu trong cuộc họp báo ở Simferopol vào sáng 16/3, ông Malyshev cho biết có một số vấn đề nảy sinh do tình hình thời tiết như ở  khu vực Chernomorsky, đường dây điện thoại cố định tạm thời không hoạt động, và hai điểm bỏ phiếu ở khu vực Belogorsky không được cung cấp đủ điện, nhưng các lữ đoàn Krymenergo đã sẵn sàng lên đường tới đó. Ông cũng cho hay, một điểm bỏ phiếu ở Belogorsky mở cửa muộn nhưng giờ đã hoạt động.

“Nhân dân tích cực tới bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý,” ông Malyshev nói. “Các giám sát viên đã lên đường tới các điểm bỏ phiếu và các vùng lãnh thổ họ đã lên kế hoạch tới thăm mà không gặp phải trở ngại nào cả”.

Người dân Crimea hôm nay có cơ hội quyết định vận mệnh của mình: Ở lại Ukraine với quyền tự trị rộng rãi hơn hay trở thành một phần của nước Nga.

Theo cuộc thăm dò 600 cư dân vào hôm 13 và 14/3 trước khi diễn ra trưng cầu, có tới 70% cư dân được hỏi nói rằng họ sẽ bỏ phiếu để được sáp nhập vào Nga, trong khi 11% nói họ sẽ bỏ phiếu để khôi phục vị thế của Crimea như là một phần trong Ukraine.

Theo AFP, những người thả phiếu đầu tiên đã vào các điểm bầu chọn ở khu vực thủ phủ Simferopol. Các phóng viên cũng nhận thấy một loạt người đổ ra đường để đi bỏ phiếu ở Bakhchysaray, trung tâm của cộng đồng người Tatar Hồi giáo của Crimea.

tat ca 1.205 diem bo phieu o cong hoa crimea deu hoat dong hinh 2
Dân Crimea bỏ phiếu ở Simferopol (ảnh: Reuters)


Các điểm bỏ phiếu của 27 ủy ban bầu chọn khu vực của Crimea sẽ mở cửa suốt cả ngày, bắt đầu từ 8h sáng đến 8h tối giờ địa phương (tức từ 6h đên 18h GMT). Có tới 1,5 triệu lá phiếu được in cho cuộc trưng cầu dân ý này.

Theo giới chức Crimea, 135 quan sát viên quốc tế từ 23 nước EU đã đến theo dõi cuộc bầu chọn.

Các nghị sĩ EU và các nước châu Âu, các chuyên gia luật quốc tế và các nhà hoạt động nhân quyền cùng với 1.240 quan sát viên địa phương đang theo dõi tiến trình bỏ phiếu. Trên bán đảo có tới 623 nhà báo của 169 cơ quan truyền thông quốc tế.

Hơn 10.000 thành viên lực lượng tự vệ của Crmea và trên 5.000 nhân viên cảnh sát đã và đang tham gia bảo đảm cho trưng cầu dân ý diễn ra suôn sẻ./.

Trung Hiếu/VOV online Theo VOR, RIA, AFP, Interfax, TASS

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.