Iran đưa Saudi Arabia vào đề xuất lập liên minh chống khủng bố

VOV.VN - Saudi Arabia nằm trong đề xuất của Iran về liên minh chống khủng bố. Trong khi Saudi Arabia từng lập liên minh tương tự nhưng không có Iran.

Iran hôm 11/12 đã đề xuất thành lập một liên minh các quốc gia Hồi giáo để chống khủng bố và củng cố hợp tác kinh tế trong khu vực, bao gồm cả quốc gia kình địch Saudi Arabia.

iran dua saudi arabia vao de xuat lap lien minh chong khung bo hinh 1
Quốc kỳ Saudi Arabia - Iran. Ảnh: YouTube.

Phát biểu tại một hội nghi an ninh khu vực Tây Á đang diễn ra tại Tehran, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani nói rằng, Iran và Saudi Arabia cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Iraq và Pakistan có thể phối hợp tham gia duy trì hòa bình khu vực, bảo vệ người dân Palestine cũng như chống khủng bố.

Theo ông Larijani, đề xuất thành lập liên minh chống khủng bố của Iran không phải là để tạo sự thống trị hay quyền bá chủ trong khu vực, mà là nhằm thúc đẩy sự đoàn kết trong khu vực. Iran muốn giải quyết các cuộc xung đột trong khu vực thông qua các chính phủ đoàn kết và bằng các biện pháp dân chủ.

Iran do người Shiite chiếm đa số và Saudi Arabia do người Sunni chiếm đa số vốn chia rẽ sâu sắc. Hai bên có quan điểm khác biệt trong các cuộc nội chiến ở Syria và Yemen.

Năm 2015, Saudi Arabia đã tuyên bố thành lập một liên minh quân sự Hồi giáo chống khủng bố với sự tham gia của 34 nước, nhưng không có Iran./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo The Arab

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.