Israel sẽ không nhân nhượng với Iran và Palestine

VOV.VN - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/3 cảnh báo Mỹ và các nước phương Tây không được để Iran làm giàu uranium.

Ông cũng kêu gọi Palestine công nhận nhà nước Do Thái Israel nếu họ muốn có hòa bình.

Theo Reuters, phát biểu tại diễn đàn Hội nghị hàng năm của Ủy ban quan hệ Mỹ-Israel (AIPAC) một ngày sau cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, ông Netanyahu tránh không chỉ trích trực tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh sự khác biệt trong chính sách của Israel và Mỹ đối với vấn đề Palestine và Iran.

israel se khong nhan nhuong voi iran va palestine hinh 1
Thủ tướng Netanyahu tại Hội nghị AIPAC (Ảnh Reuters)

Trong một cam kết sẵn sàng cho việc tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran như là một giải pháp cuối cùng đồng thời từ chối những điều khoản chủ chốt trong thỏa thuận hòa bình với người Palestines, ông Netanyahu tuyên bố: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ nhà nước Do Thái”.

Mặc dù đang chịu áp lực phải đáp ứng thời hạn chót do Mỹ làm trung gian về nỗ lực hòa bình tại Trung Đông, ông Netanyahu khẳng định ông đang chuẩn bị một bản thỏa thuận “hòa bình lịch sử” với Palestine nhưng sẽ không chịu nhượng bộ.

Ông Netanyahu nói rằng ông muốn có một thỏa thuận với Palestine nhưng ông yêu cầu người dân Palestine phải công nhận nhà nước Do Thái Israel, một điều mà Palestine đã không chấp thuận.

“Giờ là lúc người Palestine phải công nhận lịch sử. Trong khi Israel chuẩn bị công nhận nhà nước Palestine thì người dân Palestine cũng phải công nhận nhà nước Do Thái Israel, ông Netanyahu tuyên bố.

Ngoài ra, ông Netanyahu cũng nhấn mạnh quan điểm phản đối khả năng đưa ra một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran trong đó cho phép nước này giữ lại một số công nghệ có thể chế tạo bom hạt nhân.

“Tất cả các công nghệ này đều phải bị cấm”, ông Netanyahu nói và cho biết các nước phương Tây cần phải gia tăng áp lực đối với Iran. Điều này hoàn toàn đi ngược lại thỏa thuận của Mỹ và 5 cường quốc khác với Iran vào tháng 11/2013 nhằm nới lỏng lệnh trừng phạt với nước này.

“Thật không may là các cường quốc này đang nói về khả năng để Iran có thể làm giàu uranium. Tôi hi vọng rằng họ sẽ không làm vậy bởi nếu làm vậy thì đây sẽ là một sai lầm nghiêm trọng. Điều này sẽ giúp Iran tiến đến ngưỡng có thể sở hữu vũ khí hạt nhân”, ông Netanyahu nói.

Tuy nhiên, ông Netanyahu đã không đưa ra một lời đe dọa trực tiếp nào đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Colombia - Nhật Bản: “Samurai xanh” và món nợ khó đòi
VOV.VN - "Samurai xanh" Nhật Bản khó lòng đòi lại món nợ đã vay trước Colombia ở kỳ World Cup cách đây 4 năm.
VOV_AllPage