Mosul có thể được giải phóng trước khi ông Trump nhậm chức

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho rằng, khả năng giải phóng được Mosul trước ngày ông Donald Trump nhậm chức là có thể xảy ra.

Reuters ngày 5/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, bất chấp những khó khăn vấp phải trong chiến dịch giải phóng Mosul, Iraq khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhiệm vụ tái chiếm thành phố này “có thể” được hoàn thành trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức ngày 20/1/2017.

chien dich tai chiem mosul co the hoan thanh truoc khi trump nham chuc hinh 1
Các lực lượng Iraq đang vấp phải sự phản kháng quyết liệt của phiến quân IS ở Mosul, Iraq. (Ảnh: Reuters) 

Khi được hỏi về khả năng giải phóng thành phố Mosul ở Iraq trước ngày 20/1/2017 - ngày ông Trump chính thức bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng Carter nói: “Điều đó chắc chắn là có thể, và một lần nữa, đó sẽ là trận quyết chiến rất khó khăn”.

Với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, các lực lượng Iraq ngày 17/10 đã mở màn chiến dịch quân sự được coi là có quy mô lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai và là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq, với sự tham gia của khoảng 100.000 người, bao gồm các lực lượng quân đội và cảnh sát Iraq, các tay súng người Kurd và lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shiite.

Việc nỗ lực giành lại thành phố chiến lược Mosul khỏi sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng,được cho là bước đi quan trọng và cần thiết để có thể quét sạch IS khỏi lãnh thổ Iraq.

Theo Trung tướng Abdulameer Yarullah, thuộc Bộ chỉ huy chiến dịch giải phóng Mosul, kể từ đầu chiến dịch tới nay, các lực lượng Iraq đã tái chiếm tổng cộng 23 quận của thành phố này từ tay IS và tiêu diệt gần 1.000 tay súng của nhóm khủng bố này.

Tuy vậy, các quan chức Iraq cho biết, IS hiện vẫn đang kiểm soát khoảng 3/4 diện tích của thành phố lớn nhất khu vực phía bắc Iraq này.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không hề đề cập những bước đi cụ thể để có thể hoàn thành nhiệm vụ tái chiếm Mosul trước ngày 20/1/2017 trong bối cảnh những diễn biến trên thực địa không hề dễ dàng như hiện nay.

Trước đó, trong một bài phát biểu ở California hôm 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã để ngỏ cánh cửa cho phép lực lượng Mỹ và liên quân tiếp tục ở lại Iraq sau khi hoàn toàn đánh bại IS.

“Tại Iraq nói riêng, sẽ là cần thiết để liên minh cung cấp những hỗ trợ, tiếp tục duy trì công việc của chúng tôi như huấn luyện, trang bị và trợ giúp cảnh sát địa phương, bộ đội biên phòng cũng như các lực lượng khác để đảm bảo IS không thể quay trở lại”, ông Carter nói./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x