Mỹ: Chính quyền Syria sẽ không bao giờ có được tính hợp pháp

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ nói, Chính quyền Syria sẽ không bao giờ có được tính hợp pháp dù họ giành được chiến trắng trong xung đột hiện nay.

Trong một động thái thể hiện sự phản đối mạnh mẽ đối với tính hợp pháp của chính quyền Syria, Chính phủ Mỹ hôm 18/3 đã yêu cầu đóng cửa tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao của Syria tại nước này.

Quyết định này một lần nữa khiến cho triển vọng đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 4 của Syria càng trở nên xa vời, nhất là trong bối cảnh bầu không khí quốc tế không mấy thuận lợi như hiện nay. 

my: chinh quyen syria se khong bao gio co duoc tinh hop phap hinh 1
Đại sứ quán Syria tại Washington DC. (Ảnh: Nhật Quỳnh - Huy Hoàng)

Phát biểu tại một cuộc gặp gỡ sinh viên ở Thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, chính phủ Mỹ đã quyết định đóng cửa tất cả các cơ quan ngoại giao của Syria tại nước này, bởi chính phủ Mỹ cho rằng, việc tồn tại một cơ quan đại sứ không mang tính đại diện là một sự “xúc phạm”. Đại sứ quán Syria tại Mỹ cũng đã thông báo ngừng các dịch vụ lãnh sự từ hôm 18/3.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Chúng tôi đơn giản chỉ cảm thấy, việc tồn tại một cơ quan đại sứ không có tính hợp pháp là một sự xúc phạm. Vì thế chúng tôi đã quyết định đóng cửa tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao của Syria tại Mỹ và tin rằng những quyết định tương tự sẽ được đưa ra tại nhiều nước khác. Chắc chắn Chính quyền Syria sẽ không bao giờ lấy lại được tính hợp pháp dù họ có giành hay không giành được chiến thắng trong cuộc xung đột hiện nay”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định, dù giữa hai Chính phủ còn nhiều bất đồng, song Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các quan hệ ngoại giao với Nhà nước Syria nhằm thể hiện sự gắn kết lâu dài với nhân dân Syria, cũng như mong muốn tiếp tục mối quan hệ này sau khi Chính quyền của Tổng thống al-Assad từ chức.

Quyết định của Chính phủ Mỹ đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột tại Syria đã bước sang năm thứ 4, mà không có bất kỳ triển vọng chấm dứt nào, cả về quân sự, chính trị và ngoại giao. Trong khi đó, bầu không khí quốc tế cũng không mấy thuận lợi khi cuộc đối đầu Đông- Tây đang ở giai đoạn nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã khiến mối quan hệ Đông- Tây, mà cụ thể là Mỹ và Nga, vốn không mấy êm ả, gần như “tuột dốc không phanh”, có thể kéo lùi mọi nỗ lực giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế hiện nay, trong đó có cuộc khủng hoảng Syria.

Dẫu vậy, theo các nhà phân tích, mặc dù các cuộc đàm phán về vấn đề Syria đều đã thất bại, song tình hình tại Ukraine lại khiến cho Mỹ và phương Tây khó có thể áp đặt một lệnh trừng phạt đối với Syria. Mặt khác, kể từ khi lực lượng nổi dậy vũ trang ở Syria đặt ra nguy cơ về các hoạt động cực đoan chống phương Tây, những lựa chọn của Mỹ đang bị thu hẹp. Và như vậy, tương quan lực lượng trên chính trường Syria sẽ có sự thay đổi, giúp Tổng thống Syria có thêm ưu thế và có cơ hội giành chiến thắng hoàn toàn trên chiến trường./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.