Mỹ thanh minh về vụ Tổng thống Hàn Quốc Moon bị “sốc” về THAAD

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 31/5 khẳng định “minh bạch hoàn toàn” với chính phủ Hàn Quốc về việc triển khai hệ thống vũ khí THAAD.

THAAD là viết tắt của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.

my thanh minh ve vu tong thong han quoc moon bi soc ve thaad hinh 1
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc. Ảnh: VOA.

Tuyên bố của Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 30/5 yêu cầu điều tra thông tin về việc 4 bệ phóng tên lửa của THAAD được đưa vào Hàn Quốc khi chưa được phép. Đây là 4 bệ phóng được đưa thêm vào sau khi 2 bệ phóng trước đó đã được phép triển khai tại Hàn Quốc trước thời điểm ông Moon nhậm chức.  

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis, Mỹ minh bạch trong tất cả hành động liên quan đến tiến trình triển khai, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của hệ thống này trong an ninh quốc phòng của Hàn Quốc. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Hàn Quốc để hệ thống này được vận hành một cách đầy đủ, đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ đối với chương trình THAAD.

Việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống tên lửa này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Trung Quốc.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng kêu gọi quốc hội nên xem xét lại việc triển khai hệ thống này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo KBS

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cuộc chiến chống khủng bố IS 2017 qua loạt ảnh ấn tượng và ám ảnh
VOV.VN - Năm 2017 là một năm đầy nỗ lực của các lực lượng vũ trang Iraq và Syria trong cuộc chiến gian nan chống tổ chức khủng bố IS.
VOV-left-160x600