Nga đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch cho công dân Ukraine

VOV.VN - Bộ Nội vụ Nga cho biết, công dân Ukraine có thể dễ dàng được công nhận quốc tịch Nga nếu như họ sử dụng tiếng Nga như tiếng bản ngữ.

Theo quy định mới, công dân Ukraine theo diện nêu trên có nguyện vọng trở thành công dân Nga cần viết đơn xin nhập quốc tịch Nga và bản sao công chứng đơn xin thôi quốc tịch Ukraine. Các giấy tờ trên sau khi hoàn thiện cần phải nộp về Cơ quan Di trú Liên bang của Bộ Nội vụ trên toàn lãnh thổ Nga để được xem xét, giải quyết.

nga don gian hoa thu tuc cap quoc tich cho cong dan ukraine hinh 1
Một nhóm thanh niên Ukraine. Ảnh: Reuters

Trước đó, Thứ trưởng Bộ trưởng Nội vụ Nga Alexander Gorovoy trong cuộc thảo luận tại Hạ viện Nga về việc đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch Nga cho công dân Ukraine cho biết, trong năm ngoái có khoảng 600.000 người Ukraine ở Nga phải chờ đợi cơ quan chức năng Nga giải quyết vấn đề xin nhập quốc tịch Nga.

Cho đến nay, đã có gần 500.000 công dân Ukraine được cấp giấy tạm trú tại Nga, gần 200.000 người được cấp giấy phép cư trú. Hàng năm cũng có khoảng 800.000 người Ukraine được gia hạn giấy phép làm việc tại Nga.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, trong bối cảnh chính quyền Ukraine quay lưng lại với Nga và tiếng Nga, thậm chí cấm giao tiếp, giảng dạy bằng tiếng Nga và cấm phát kênh truyền hình bằng tiếng Nga, thì việc Nga cải cách thủ tục cấp quốc tịch cho công dân Ukraine sẽ làm gia tăng đáng kể số lượng người Ukraine xin gia nhập quốc tịch Nga, nhất là người dân các tỉnh miền Đông Ukraine vốn coi tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ./.

Văn Thường/VOV-Trung tâm Tin Theo TASS

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x