Nga: “Mỹ tự làm nhục mình khi cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử”

VOV.VN - Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Mỹ đang “tự làm nhục mình” khi cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Phát biểu trên kênh CNN ngày 13/3, ông Peskov nhấn mạnh, cáo buộc trên của phía Mỹ đã khiến triển vọng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ bị tổn hại nghiêm trọng.

my tu lam nhuc minh khi cao buoc nga can thiep vao bau cu hinh 1
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Trước đó, phía Mỹ từng cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của nước này năm 2016 bằng cách rò rỉ những tài liệu liên quan đến ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton nhằm hủy hoại thanh danh của bà và giúp ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng.

Vẫn trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Peskov khẳng định, Chính phủ Nga không hề có liên lạc gì với ông Trump và nhóm vận động tranh cử của ông ta trong suốt quá trình diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

“Câu trả lời rất đơn giản là không hề. Và việc Nga bị “bêu riếu” trong vụ việc này khiến chúng tôi hết sức ngạc nhiên và chúng tôi rất tiếc vì điều này khiến chúng tôi khó có thể tiếp tục tìm cách cải thiện quan hệ với Mỹ”, ông Peskov nói.

Cũng theo ông Peskov, Mỹ đã “tự làm nhục mình” khi tung tin rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và khiến Moscow “chỉ qua một đêm” đã trở thành “cơn ác mộng” của Washington.

“Chúng tôi thành thực không hiểu vì sao người dân Mỹ và các chính trị gia Mỹ lại “tự làm nhục mình” như vậy. Họ đang “tự làm nhục mình” khi thừa nhận rằng, một quốc gia có thể dễ dàng can thiệp vào tiến trình bầu cử của họ”, ông Peskov nói.

Ông Peskov khẳng định, Nga không thể can thiệp vào một cuộc bầu cử tại “một trong những quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới”: “Nước Mỹ cực kỳ rộng lớn và có một nền chính trị cực kỳ ổn định. Vậy mà họ lại tự nói rằng, một quốc gia khác có thể dễ dàng can thiệp và gây ảnh hưởng đến tiến trình bầu cử của mình. Điều đó không thể xảy ra”.

Liên quan đến cáo buộc một vài quan chức trong Chính phủ Mỹ- trong đó có cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions-  có liên hệ với Đại sứ Nga Sergey Kislyak trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Peskov khẳng định, ông Kislyak chỉ thực thi bổn phận của mình trong việc thúc đẩy quan hệ song phương với Mỹ.

“Đó là công việc của ông Kislyak. Ông ấy phải trao đổi về khả năng cải thiện quan hệ giữa hai nước với các quan chức Mỹ để họ hiểu hơn về chúng tôi và chúng tôi hiểu hơn về họ. Đó là công việc của bất kỳ Đại sứ Nga nào tại các nước trên thế giới và của bất kỳ Đại sứ Mỹ nào làm việc ở nước ngoài, trong đó có Nga”, ông Peskov nêu rõ./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh người Kurd ở Iraq nô nức trưng cầu ý dân về độc lập
VOV.VN - Bất chấp sự phản đối của Chính phủ Iraq và các nước láng giềng, ngày 25/9, người Kurd ở Iraq đã tham gia cuộc trưng cầu ý dân về độc lập.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x