Nga vẫn tiếp tục duy trì mối liên hệ với các đối tác G7

VOV.VN - Nga tiếp tục duy trì mối liên hệ với các đối tác G7 bất chấp việc các nước trong nhóm này sẽ không tham gia vào Hội nghị ở Sochi.

Việc các nước trong Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) từ chối hợp tác với Nga sẽ là "phản tác dụng". Tuy nhiên, Nga sẽ không từ bỏ việc tiếp tục giữ mối liên lạc với các đối tác ở mọi cấp. Đây là tuyên bố do người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, đưa ra hôm 25/3.

Trước đó, các nhà lãnh đạo nhóm này đã nhất trí sẽ không tham gia Hội nghị thượng đỉnh của G8 (G7 và Nga) dự kiến diễn ra trong tháng 6 tới tại Sochi, Nga, và quyết định chuyển địa điểm tổ chức Hội nghị G7 (mà không có Nga) sang Brussels (Bỉ) vào cùng thời gian. 

nga van tiep tuc duy tri moi lien he voi cac doi tac g7 hinh 1
Người phát ngôn Chính phủ Nga Dmitry Peskov (Ảnh: RIA)

Trước sự việc này, ông Peskov nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục giữ mối liên hệ ở mọi cấp với các nước trong G7 muốn sẵn sàng hợp tác với Nga để giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, và rằng Nga luôn đóng góp sự hỗ trợ cho sự hợp tác với cả hai phía Đông và Tây, cho dù trong một số lĩnh vực, sự hợp tác này có thể sẽ bị thu hẹp.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Esihide Suga nêu rõ Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ các hoạt động với G7, duy trì đối thoại với Nga và hướng tới giải quyết hòa bình thông qua ngoại giao các vấn đề tồn tại.

Theo ông Suga, quyết định của G7 đưa ra tại La Hay (Hà Lan) không có nghĩa là sẽ loại Nga vĩnh viễn khỏi G8. Nhật Bản hy vọng tình hình tiến triển theo hướng có thể lại tổ chức được các cuộc thảo luận trong khuôn khổ G8. Còn Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản Akira Amari nhấn mạnh Nga là một đối tác quan trọng trong việc duy trì trật tự thế giới./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa xã, Ria Novosti, TTX)

Bài liên quan

VOV_AllPage