Ngoại trưởng Mỹ Kerry kêu gọi khôi phục đối thoại hòa bình Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng kêu gọi đối thoại nhằm tạo khuôn khổ cho phép sơ tán người dân khỏi thành phố Aleppo một cách an toàn.

Ngoài ra, theo ông Kerry các bên cần phải quay trở lại bàn đàm phán do Liên Hợp Quốc bảo trợ tại Geneva, Thụy Sỹ.

ngoai truong my kerry keu goi khoi phuc doi thoai hoa binh syria hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới sau các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Giáo hoàng Francis bên lề đối thoại Địa Trung Hải về Trung Đông tại Rome, Italy, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, các cuộc giảo tranh tại thành phố Aleppo đã khiến cho cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria ngày càng tồi tệ hơn.

“Tôi không muốn khiến bạn thất vọng, nhưng tôi sẽ không suy xét các ý định hay bất cứ điều gì mà ai đó sẽ cân nhắc trong vài tuần hay vài tháng tới. Điều duy nhất là cho dù điều gì đó có thể được nhất trí, thì nó cũng đòi hỏi ta phải làm những điều cụ thể.

Hành động sẽ có sức mạnh hơn tiếng nói. Tôi sẽ không đưa ra dự báo trước, vì nó không phục vụ lợi ích gì cả, Tôi sẽ theo đuổi các cuộc đối thoại mà chúng tôi đã có ngày hôm nay”, ông Kerry nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: “Sẽ hông có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột tại Syria. Chúng tôi ủng hộ quan điểm này trong khuôn khổ Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria.

Thế nhưng, không phải tất cả các thành viên đều sẵn sàng ủng hộ quan điểm chung rằng, không có giải pháp quân sự nào cả. Đó là điều rất rõ ràng mà chẳng cần có sự thừa nhận chính thức”.

Cũng tại bên lề Đồi thoại Địa Trung Hải, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã có cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng nước chủ nhà Italy Paolo Gentiloni. Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã có cuộc gặp riêng với Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura. Vấn đề Sirya đã được để cập trong cả 2 cuộc gặp./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pogba, Lukaku và dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện
VOV.VN - Dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện nhằm gây quỹ cho UNICEF ở sân Old Trafford, sau khi loạt trận của các ĐTQG kết thúc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600