Nhiều nước Ả Rập ủng hộ Mỹ tấn công Syria

VOV.VN - Một số nước Ả Rập tuyên bố ủng hộ cuộc tấn công bằng tên lửa từ tàu hải quân của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân ở Homs, Syria.

Kênh truyền hình AlJazeera của Qatar dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, một số nước Ả Rập tuyên bố ủng hộ cuộc tấn công bằng tên lửa từ tàu hải quân của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân ở Homs, Syria sáng sớm ngày 7/4.

nhieu nuoc a rap ung ho my tan cong syria hinh 1
Mỹ “ồ ạt” phóng tên lửa hành trình tấn công Syria (Ảnh: AP)
Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết, nước này hỗ trợ đầy đủ các hoạt động quân sự chống lại các mục tiêu quân sự của Syria, cũng như đáp trả việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học hôm 4/4 vừa qua chống lại dân thường. Saudi Arabia cho rằng chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, đồng thời nhấn mạnh quyết định của Tổng thống Donald Trump là dũng cảm.

Jordan cũng hoan nghênh cuộc tấn công tên lửa của Mỹ chống lại chế độ ở Syria và nói rằng đó là một phản ứng cần thiết và thích hợp sau các vụ đánh bom hóa học nhằm vào người dân. Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho rằng cần ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố và tìm một giải pháp chính trị có thể chấp nhận cho Syria.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng đã công bố hỗ trợ đầy đủ của các hoạt động quân sự của Mỹ chống lại các mục tiêu quân sự ở Syria và nói rằng đó là hành động chống lại tội ác mà chính quyền Syria gây ra trong nhiều năm qua. Bộ trưởng Ngoại giao UAE Anwar bin Mohammed Qarqash trong một tuyên bố chính thức nêu rõ chế độ Syria phải chịu trách nhiệm về những đã gây ra đối với người dân, đồng thời khẳng định sự khôn ngoan trong quyết định của Tổng thống Trump.

Bahrain cũng công bố rằng hoan nghênh cuộc tấn công của Mỹ và cho rằng đó là sự cần thiết để hỗ trợ nhân dân Syria, cũng như ngăn chặn sự lây lan hoặc sử dụng bất kỳ loại vũ khí hóa học chống lại dân thường. Bộ Ngoại giao Bahrain trong một tuyên bố đã nêu rõ, vụ tấn công tên lửa của Mỹ thể hiện quyết tâm và mong muốn loại bỏ chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.

Bộ Ngoại giao Ai Cập bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ quân sự của Syria. Ai Cập cho rằng cần sớm chấm dứt xung đột ở Syria để bảo vệ dân thường, cũng như kêu gọi các bên liên quan ở Syria cam kết ngừng bắn ngay lập tức và trở lại bàn đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc. Ai Cập kêu gọi Mỹ và Nga cùng hợp tác giải quyết xung đột ở Syria trên cơ sở luật pháp quốc tế và để đạt được một giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng./.

PV/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x