Ông Donald Trump phản pháo tin “bí mật” gặp ông Putin lần 2

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định báo giới tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 đều biết về cuộc gặp thứ hai giữa ông với Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có thêm một cuộc gặp nữa tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hamburg (Đức) nhưng nó chưa từng được tiết lộ.

ong donald trump phan phao tin bi mat gap ong putin lan 2 hinh 1
Tổng thống Donald Trump (giữa) và Tổng thống Putin (phải) cùng trò chuyện với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại G20. (Ảnh: Getty Images)

Sau cuộc tiếp xã giao ngắn khi mới bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày này và cuộc trao đổi song phương có mặt Ngoại trưởng của 2 nước kéo dài đến 2 tiếng đồng hồ ngày 7/7, ông Donald Trump và ông Putin lại tiếp tục trò chuyện trong bữa tối và đêm cuối cùng của hội nghị.

“Có một bữa tối giao lưu giữa vợ chồng các lãnh đạo tại G20”, hãng tin AFP dẫn lời quan chức Nhà Trắng cho biết. “Đến cuối buổi, Tổng thống đã nói chuyện với ông Putin”.

Tiết lộ này làm dấy lên những câu hỏi về việc lãnh đạo 2 nước đã đề cập những vấn đề gì, ai có mặt và vì sao từ trước tới nay cuộc gặp này chưa từng được nhắc tới?

Thông tin xuất hiện giữa lúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang bị bủa vây bởi những cáo buộc rằng các cố vấn thân cận nhất của ông cấu kết với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Con trai Tổng thống Mỹ, Donald Trump Jr. mới đây đã công bố loạt thư điện tử (email) cho thấy, trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, anh ta đã gặp một vài nhân vật có liên hệ với Điện Kremlin (chính phủ Nga) với hy vọng có được thông tin gây bất lợi cho đối thủ của cha là ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tối 18/7, Tổng thống Donald Trump đã đăng dòng tweet bác bỏ những ý kiến cho rằng cuộc trò chuyện giữa ông với Tổng thống Nga Putin trong bữa tối tại G20 là không phù hợp.

“Tin tức giả về bữa tối bí mật với Putin thật là ‘bệnh hoạn’. Tất cả các nhà lãnh đạo G20 và vợ, chồng của họ đều được Thủ tướng Đức mời. Báo chí biết điều đó!” – ông Donald Trump viết trên Twitter. “Tin giả ngày càng không thành thật! Thậm chí một bữa tối được thu xếp cho 20 lãnh đạo ở Đức cũng bị làm cho có vẻ ám muội”.

 

Video: V.Putin và D.Trump lần đầu “mặt đối mặt“. (Nguồn: Youtube)

Một quan chức Nhà Trắng khác cũng đã bác bỏ cái gọi là “cuộc gặp thứ hai” giữa ông Donald Trump và ông Putin, cho rằng đó chỉ là “một cuộc trao đổi ngắn vào cuối bữa tối”.

“Việc ám chỉ Nhà Trắng cố tình ‘giấu’ cuộc gặp thứ hai là sai trái, độc ác và vô lý” – quan chức này nói. “Tại bữa tối, Tổng thống Donald Trump được sắp xếp ngồi giữa bà Abe, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản, và bà Macri, Phu nhân Tổng thống Argentina. Còn bà Melania Trump được xếp ngồi cạnh Tổng thống Putin”.

Quan chức này cho biết thêm: “Trong suốt bữa tối, tất cả các nhà lãnh đạo đi lại trong phòng và nói chuyện với nhau thoải mái. Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với nhiều nhà lãnh đạo tối hôm ấy. Và đến cuối buổi, Tổng thống Donald Trump đi đến chỗ bà Melania, nơi ông trao đổi nhanh với Tổng thống Putin”.

Nhà Trắng cũng bác bỏ những quan ngại về việc Tổng thống Donald Trump không có quan chức Mỹ nào đi cùng và sử dụng phiên dịch viên của ông Putin. “Mỗi cặp vợ chồng lãnh đạo đều được phép mang 1 phiên dịch viên. Phiên dịch của Mỹ đi theo Tổng thống Donald Trump nói tiếng Nhật. Khi ông Donald Trump nói chuyện với ông Putin, 2 nhà lãnh đạo phải dùng phiên dịch của phía Nga vì phiên dịch của Mỹ không nói tiếng Nga”./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo SBS

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Trực thăng Mỹ hỗ trợ binh sĩ trong các đợt tập trận, huấn luyện
VOV.VN - Với khả năng cơ động cao và được trang bị vũ khí cực mạnh, trực thăng Mỹ thường xuyên tham gia hỗ trợ binh sĩ trong các đợt tập trận, huấn luyện.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x