Qatar phản ứng lại việc 4 nước Arab giảm yêu sách

VOV.VN - Giới chức Qatar đã sửa đổi luật chống khủng bố sau khi 4 nước Arab giảm bớt yêu sách đối với quốc gia này.

Phản ứng trước việc 4 nước Arab bất ngờ giảm bớt một số yêu cầu trong bản yêu sách gồm 13 điểm đối với Qatar và yêu cầu nước này xác định lại khái niệm về khủng bố, giới chức Qatar hôm qua (20/7) đã tiến hành sửa đổi luật chống khủng bố trong một Nghị định Hoàng gia được công bố cùng ngày.

qatar phan ung lai viec 4 nuoc arab giam yeu sach hinh 1
Một địa điểm tại thủ đô Doha của Qatar. Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN.

Những động thái mới nhất trên được nhìn nhận như là nỗ lực của cả 2 bên nhằm hướng tới một giải pháp hòa giải cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh kéo dài hơn một tháng qua.

Hôm qua, giới chức Qatar tuyên bố đã sửa đổi luật chống khủng bố trong một Nghị định Hoàng gia.

Dẫn lời Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani, Hãng thông tấn nhà nước Qatar (QNA) đưa tin, các điều khoản sửa đổi trong Luật chống khủng bố năm 2014 của Qatar bao gồm việc xác định khái niệm về chủ nghĩa khủng bố, hành động khủng bố, phong tỏa việc tài trợ và cung cấp tài chính cho khủng bố. Bên cạnh đó, luật chống khủng bố sửa đổi cũng đề ra 2 danh sách khủng bố nhà nước và đặt ra các quy định về việc liệt kê cá nhân và tổ chức vào mỗi danh sách này. 

Việc sửa đổi luật chống khủng bố của Qatar được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập bất ngờ giảm các điều kiện để nối lại mối quan hệ với nước này. Theo đó, 4 nước Arab đưa ra 6 nguyên tắc cơ bản yêu cầu Qatar phải thực hiện, bao gồm: Chống khủng bố, cực đoan; cắt tài trợ cho các tổ chức khủng bố; không tạo nơi trú ngụ an toàn cho các tổ chức này; chấm dứt kích động thù ghét, bạo lực và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác; thực hiện đầy đủ các Hiệp định ký năm 2013 và 2014 trong khuôn khổ Hội đồng Hợp tác các nước Arab vùng Vịnh và kết quả hội nghị thượng đỉnh Arab-Mỹ hồi tháng 5 vừa qua. 

Theo quan điểm của 4 nước Arab, sẽ không có chỗ cho sự nhân nhượng đối với 6 nguyên tắc này. Và nếu Qatar không chấp nhận và xác định lại khái niệm về khủng bố thì Qatar sẽ khó có thể ở lại Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Theo giới phân tích nhận định, việc sửa đổi luật chống khủng bố chính là hành động đầu tiên của Qatar trong việc thực hiện các yêu sách của 4 nước Arab đưa ra. Không chỉ dừng lại ở đó, cũng trong ngày hôm qua, chính phủ Qatar còn khẳng định, nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay không bắt nguồn từ các chính sách của nước này. 

Giới chức Qatar tiếp tục cáo buộc chính Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) mới là nước đã châm ngòi cho sự rạn nứt ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng Arab, với một loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng thông tấn nước này, để đưa các thông tin sai sự thật, diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Người đứng đầu bộ phận Công nghệ thuộc Bộ Nội vụ Qatar, Trung tá Ali Mohammed al-Mohannadi cho biết: “Người thứ ba và cũng quan trọng nhất là người đã hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng. Nước này đang chờ đợi những thông tin sai sự thật được tung ra. Tôi nghĩ, đây chính là người đứng đằng sau các vụ tấn công mạng và lan truyền những thông tin sai sự thật nhằm chia rẽ Qatar với các quốc gia láng giềng. Những cuộc tấn công này được lên kế hoạch trong nhiều tháng trước đó”.

Bộ Nội vụ Qatar khẳng định, các hoạt động bất thường đã được phát hiện trên trang mạng của Hãng thông tấn Qatar (QNA), được lần theo từ những trang mạng xuất phát từ bên trong lãnh thổ của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Trước đó, tờ Washington Post ngày 16/7 dẫn lời quan chức tình báo giấu tên của Mỹ cũng xác nhận, chính Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đã triển khai một chiến dịch tấn công mạng vào hàng loạt trang tin điện tử và trang mạng xã hội của Qatar, nhằm đăng những trích dẫn sai liên quan đến Tiểu vương nước này, khơi mào cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh chưa từng có tiền lệ như hiện nay. Tuy nhiên, Các tiểu vương quốc Arab thông nhất (UAE) đã bác bỏ những cáo buộc này.

Với việc giảm các điều kiện để nối lại quan hệ với Qatar và các điều kiện dường như đã “phù hợp” hơn, 4 nước Arab đang thể hiện sự nhượng bộ “cần thiết” để giải quyết cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh. Theo giới quan sát, những phản ứng đầu tiên của Qatar trước hành động  “nhượng bộ” của 4 nước Arab là tích cực và cuộc khủng hoảng này dường như đang "hạ nhiệt"./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x