“Quan hệ Mỹ - Philippines nên dựa trên cơ sở tôn trọng chủ quyền“

VOV.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 9/4 cho biết, Mỹ và Philippines nên hỗ trợ nhau trong giải quyết các nguy cơ của khu vực và thế giới.

Trong một tuyên bố trước các quân nhân Philippines từng tham gia chiến tranh thế giới thứ 2, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gợi lại mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines trong quá khứ và nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines nên được tăng cường trên cơ sở sự tôn trọng chủ quyền đẩy đủ và qua lại giữa hai bên.

quan he my va philippines nen dua tren co so ton trong chu quyen hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP/Getty)

“Trong chiến tranh, bất cứ khi nào được hỏi, Philippines kề vai sát cánh với quốc gia nào thì câu trả lời của chúng tôi là nước Mỹ - đồng minh được ưu đãi về quốc phòng duy nhất của Philippines.

Sự liên kết này trong quá khứ giữ Mỹ và Philippines sẽ là cơ sở vững chắc nhằm thúc đẩy mối quan hệ Mỹ - Philippines tiến về phía trước, dựa trên cơ sở tôn trọng đầy đủ chủ quyền của nhau. Khi chúng ta cùng nhau ngăn chặn kẻ thù thì chúng ta cũng sẽ giúp nhau giải quyết những thách thức mà chúng ta, khu vực và thế giới đang phải đối mặt”, ông Duterte nói.

Tuyên bố của Tổng thống Philippines đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi ông Duterte lên cầm quyền hồi năm ngoái.

Ông Duterte phản ứng tức giận trước việc Mỹ chỉ trích chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở Philippines mặc dù chiến dịch này đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân.

Trong khi đó, nhiều nước phương Tây cho rằng, việc nhà chức trách cho phép nổ súng bắn chết nghi phạm mà không cần tòa xét xử là vi phạm nhân quyền. Ước tính có ít nhất 8.700 chết trong các chiến dịch truy quét tội phạm ma túy do Tổng thống Duterte khởi xướng./.
Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x