Syria tố Israel âm mưu phá hoại nội bộ

(VOV) - Trước đó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Israel phát động một cuộc "khủng bố nhà nước".

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Syria Fahad Jassim al-Freij hôm 4/2 nói rằng, cuộc không kích của Israel nhằm vào một cơ sở nghiên cứu quân sự gần thủ đô Damascus là một phần của một kế hoạch phá hoại nội bộ chính quyền Syria của Tel Aviv.

Phát biểu tại cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Al-Freij nói: “Mọi công dân Syria và Arab đều biết rằng Tổng thống Syria al-Assad dẫn đầu trục liên minh chống lại Do Thái và Mỹ tại khu vực. Khi mà Israel không phá hoại được Syria từ bên ngoài thì họ lại nhắm đến mục tiêu phá hoại Syria từ bên trong nội bộ. Tất cả đều nhằm phục vụ cho lợi ích của Israel”.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Munich ở Đức, ngày 3/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel sắp mãn nhiệm Ehud Barak thừa nhận, Israel đã tiến hành vụ không kích một cơ sở quân sự ở Syria hôm 30/1 vừa qua.

syria to israel am muu pha hoai noi bo hinh 1
Israel không kích Syria (ảnh: frontpagemag)

Trước đó, theo một số nguồn tin, vụ không kích của Israel là nhằm vào các tên lửa đất đối không và một tổ hợp quân sự gần kề ở thủ đô Damascus bị cho là nơi cất chứa vũ khí hóa học của quân đội Syria. Tuy nhiên, Syria nói rằng, địa điểm bị không kích là một trung tâm nghiên cứu quân sự và đã chính thức khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Vụ tấn công này của Israel bị các nước lên án kịch liệt là vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố lên án hành động của Nhà nước Do Thái là những đòn tấn công không hề bị khiêu khích vào các mục tiêu trên lãnh thổ quốc gia có chủ quyền và không thể bào chữa.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Israel phát động một cuộc "khủng bố nhà nước".

Ngày 3/2, phát biểu tại cuộc gặp người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran đang thăm Damascus, Tổng thống Syria al-Assad đã mạnh mẽ lên án Israel âm mưu gây bất ổn Syria bằng vụ không kích trên. Đồng thời, ông Assad khẳng định, Syria có đủ khả năng bằng sức mạnh quân sự và ý thức của người dân để đẩy lùi bất cứ hành động xâm lược nào./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm tin Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x