Cả nước ghi nhận 212 trường hợp mắc bệnh do virus Zika năm 2016

VOV.VN - Năm 2016, cả nước ghi nhân 212 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có có 28 phụ nữ mang thai.

Hôm nay, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cung cấp thông tin báo chí về phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân. Theo đó, trong năm 2016, cả nước ghi nhận 212 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có có 28 phụ nữ mang thai.

ca nuoc ghi nhan 212 truong hop mac benh do virus zika hinh 1
Phụ nữ mang thai hoặc dự định mang thai cần đặc biệt lưu tâm đến thông tin virus Zika.

Cục Y tế dự phòng cho biết, năm 2016, đã lấy gần 4.700 mẫu bệnh phẩm của những người nghi nhiễm virus Zika để xét nghiệm, phát hiện 212 trường hợp mắc bệnh do virus Zika tại 11 tỉnh thành phố, trong đó có 186 trường hợp tại thành phố Hồ Chí Minh. Các tỉnh, thành còn lại mỗi địa phương chỉ có từ 1 đến 7 trường hợp, gồm Bình Dương, Khánh Hòa, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Long An, Tây Ninh, Cần Thơ, Bình Phước. Riêng khu vực miền Bắc chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika. 

Đáng chú ý trong năm qua có 28 phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika, được phát hiện từ 205 mẫu xét nghiệm. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, kể từ khi phát hiện trường hợp trẻ bị chứng đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika tại tỉnh Đắk Lắk, đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nào.

Ông Trần Đắc Phu nói: “Zika đã thành bệnh lưu hành. Chúng ta không quan ngại đến triệu chứng lâm sàng của bệnh vì nó rất nhẹ nhưng quan tâm đến các ca phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika vì có thể gây nên chứng đầu nhỏ cho thai nhi. Nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ để lại đi chứng đầu nhỏ là từ 1% đến 10%, nhưng tại châu Á chưa có nghiên cứu, thống kê nào. Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để nghiên cứu sâu hơn về tỷ lệ nhiễm virus Zika ở phụ nữ mang thai và chứng đầu nhỏ tại Việt Nam” .

Khuyến cáo phòng chống muỗi đốt để không bị lây truyền virus Zika, Bộ Y tế nhấn mạnh: phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika. Nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo bề tiền sử đi lại và được tư vấn, khám thai định kỳ. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng: đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.

TP HCM đã có trên 100 ca nhiễm Zika

VOV.VN - Trong số 101 ca nhiễm virus Zika tại TP HCM có 13 thai phụ, hiện vẫn đang được theo dõi chặt chẽ tại các bệnh viện chuyên khoa sản.

Các cặp vợ chồng, bạn tình đang sinh sống tại vùng có dịch hoặc trở về từ vùng dịch nếu đang mang thai hoặc có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn./.

Văn Hải/VOV- Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.
VOV-left-160x600