Sơn La: Cháy rừng tại Sông Mã và Thuận Châu

VOV.VN - Nắng nóng kéo dài mấy ngày qua lại khiến nhiều diện tích rừng ở Sơn La bị cháy. Đến 10h sáng nay (18/3), điểm cháy đã được dập tắt.

Theo thông tin ban đầu từ Chi cục Kiểm lâm Sơn La, từ ngày (17/3), lửa bắt đầu bùng phát gây cháy rừng tại bản Nông Ke và Pa Tết xã Huổi Một, huyện Sông Mã và cây số 37 thuộc rừng đặc dụng Côpia, huyện Thuận Châu.

Do thời tiết nắng nóng, kèm theo gió thổi mạnh; đây lại là những diện tích bị thiệt hại trong đợt sương giá đầu hồi năm, thảm thực vật dày, nên lửa cháy lan nhanh.

son la: chay rung tai song ma va thuan chau hinh 0
Ngay khi phát hiện các đám cháy, Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng các địa phương đã khẩn trương huy động tổng số trên 800 người là dân quân tự vệ, kiểm lâm địa bàn, người dân sở tại tham gia công tác chữa cháy. Tuy nhiên, các điểm cháy đều ở những địa bàn khá xa, giao thông hiểm trở, không có sóng điện thoại nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Diện tích thiệt hại cũng chưa thống kê được.

Đến 10h sáng nay (18/3), điểm cháy tại bản Noong Ke, huyện Sông Mã đã được dập tắt. Hiện nay huyện đang tăng cường bổ sung lực lượng triển khai chữa cháy tại điểm Pa Tết.

Ông Lò Thế Thi, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La hiện đang chỉ huy công tác chữa cháy rừng tại huyện Sông Mã cho biết: “Trong Sông Mã đã phân công cho các ngành chức năng huy động lực lượng, hiện có khoảng 500 người tham gia chữa cháy, chuẩn bị đủ lương thực thực phẩm đầy đủ lên cho lực lượng tham gia chữa cháy. Hiện nay lực lượng đang tiếp cận và đang dập lửa, hiện cũng đã dập được đến 70%”.

Ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải - người đang trực tiếp có mặt tại hiện trường cho biết: Đến thời điểm 14h chiều, các lực lượng bao gồm: Công an, Quân đội, Kiểm lâm, dân quân tự vệ…và người dân địa phương với khoảng gần 800 người chia làm 3 ngả, cộng với lực lượng tăng cường của tỉnh đã tiến hành khống chế, không để đám cháy lan rộng. 

Tuy nhiên, do đám cháy xảy ra ở trên đỉnh dãy núi cao, mất khoảng 2 giờ đi bộ mới tiếp cận được, cộng với thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh, các cây thực bì đã bị khô héo do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại vừa qua, nên đám cháy đang lan với tốc độ rất nhanh, khiến cho công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. 

Ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: “Do điều kiện địa hình dốc, cộng gió lớn nên là hiện nay đang triển khai lực lượng tập trung làm 3 ngả để áp sát vào hiện trường cháy, để khoanh vùng không để đám cháy lan rộng”./.

Hồng Việt-Xuân Tuấn/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip Atletico 1-0 Bayern: “Hùm xám” đứt mạch toàn thắng
VOV.VN - Mạch trận toàn thắng của Bayern Munich dưới thời Carlo Ancelotti đã bị chặn đứng, sau thất bại 0-1 trong chuyến viếng thăm Atletico Madrid.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds