Về nơi 3 thầy giáo đón học sinh đến trường khai giảng trong mùa lũ

VOV.VN - Cứ khi mùa mưa lũ đến, đường xá vùng cao Nậm Chà (Nậm Nhùn, Lai Châu) lại trở thành trở ngại cho việc đến trường của học sinh.

Ảnh hưởng của mưa lũ khiến tuyến đường chính vào xã bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, việc đến trường của học sinh ở các bản vùng cao xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu rất khó khăn. Năm học mới đến, thầy trò nơi đây lại đối mặt với những nỗi lo mới, khi giao thông vất vả, chia cắt.

ve noi 3 thay giao don hoc sinh den truong khai giang trong mua lu hinh 1
Hàng ngày, với học sinh vùng cao xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn phải vượt qua 2 con suối lớn để tới trường.

Từ trung tâm huyện Nậm Nhùn, để vào được xã Nậm Chà những ngày này, đầu tiên là phải vượt qua lòng hồ thủy điện Lai Châu và hai dòng suối lớn. Sau đó là đi tiếp quãng đường bộ gần 20km. Trên tuyến đường này, các thầy cô phải buộc xích bánh xe và mất gần nửa ngày đường mới tới nơi. Các tuyến đường liên bản về trung tâm xã cũng đều bị sạt lở, nhiều đoạn lũ cắt mất đường, các thầy cô phải khênh xe và vượt suối để đi vận động học sinh đến lớp.
Thầy giáo Hỏ Văn Tham, giáo viên trường Tiểu học bán trú Nậm Chà chia sẻ: “Riêng trường tiểu học Nậm Chà cực kỳ khó khăn. Khi đi đón các con đến học là phải từ ba đến năm giáo viên. Chúng tôi phải khiêng xe và vượt suối rất vất vả mới đưa được các con đến trường”.
Đưa được học sinh đến trường đã khó, nhiều ngày mưa lớn, nước suối dâng cao, các nhà trường trên địa bàn xã Nậm Chà phải cử một tốp giáo viên nam khỏe mạnh, biết bơi để vượt suối ra bên ngoài mua thức ăn, phục vụ cho công tác bán trú. Do năm nay cả ba nhà trường: mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tổ chức khai giảng cùng một địa điểm, nên các em học sinh trung học cơ sở phải sử dụng bè mảng, thuyền và dây thừng đưa nhau qua suối dữ.
Ông Chảo Cáo Kiêm, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chà cho biết: “Xã bị cô lập toàn bộ về đường đi, hai con suối lớn chia cắt chưa được đầu tư cầu, nhân dân đóng bằng bè cho các em đi lại rất nguy hiểm. Hiện nay trên 1.000 học sinh, hàng ngày qua lại học hành ở đây không có cầu rất khó khăn. Cấp ủy, chính quyền chúng tôi đề nghị các cấp, các ngành quan tâm đầu tư cho chúng tôi một cây cầu sang bên kia suối”.

ve noi 3 thay giao don hoc sinh den truong khai giang trong mua lu hinh 2
Mỗi chuyến đò các em đi khoảng 10 người, thuyền nhỏ chòng chành, rất nguy hiểm tới tính mạng.

Thầy giáo Lê Đình Chuyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học bán trú Nậm Chà cho biết: “Có được số lượng học sinh đến trường đầy đủ là nỗ lực, cố gắng của các thầy cô hàng tháng trời nay. Niềm vui ngày khai giảng chưa dứt thì nỗi lo lại đến. Dù đã tích trữ lương thực, thực phẩm, nhưng với giao thông khó khăn như hiện nay, việc đảm bảo cung cấp dinh dưỡng các bữa ăn cho học sinh sẽ rất khó khăn. Đặc biệt, đang là mùa mưa, sông nước rất nhiều, nên các học em học sinh đi đến trường gặp rất vất vả. Chính vì thế, các đơn vị trường đã báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương để vận động các em học sinh ra lớp, buổi khai giảng cơ bản đạt 99% các em đã có mặt”.
Do mưa lũ, tất cả các con đường lên trung tâm xã đều bị cô lập, nên hiện nay cách nhanh nhất để đến được xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn là vượt lòng hồ thủy điện Lai Châu và đi bộ bằng đường mòn. Điều mong ước của thầy và trò các trường học ở Nậm Chà là tiến độ thi công con đường lên xã sớm được hoàn thành, và cây cầu qua suối sớm được triển khai. Có như vậy thì con chữ mới đến được nhiều bản và đời sống của người dân ở Nậm Chà mới nhanh chóng được cải thiện./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x