Bắc Giang: Khai mạc liên hoan hát quan họ lần thứ 3

VOV.VN - Sáng nay tại khu vực chùa Bổ Đà, tỉnh Bắc Giang khai mạc liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ 3.

Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ 3 có sự tham gia của 9 câu lạc bộ hát quan họ, với gần 200 liền anh liền chị. Năm nay, liên hoan thu hút các thế hệ từ thanh thiếu niên đến các nghệ nhân trên 80 tuổi tham gia. Không chỉ tập hợp các câu lạc bộ tên tuổi từ huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, liên hoan hát quan họ còn lan tỏa đến các huyện miền múi như Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam.

bac giang: khai mac lien hoan hat quan ho lan thu 3 hinh 1
(Ảnh minh họa: Trọng Phú)

Ông Nguyễn Thế Chính, Giám Đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết: “Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang được tổ chức 2 năm/lần, nhằm bảo tồn và phát huy các làn điệu quan họ và thúc đẩy phong trào ca hát quần chúng trên địa bàn toàn tỉnh. Từ dân ca quan họ, các loại hình dân ca khác như ca trù, hát văn cũng đang dần được khôi phục và bảo tồn.”

Tỉnh Bắc Giang hiện có 18 làng quan họ cổ như Trung Đồng, Khả Lý thượng, Khả Lý hạ, Vân Cốc, Hữu Nghi, Giá Sơn… Huyện Việt Yên được coi là một trong những cái nôi quan họ, với 152 câu lạc bộ. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cũng đang thực hiện chương trình đưa quan họ vào trường học, xây dựng quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị quan họ, đặc biệt khôi phục các làn điệu quan họ cổ./.

Phương Thúy/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage