Việt Nam trong tuần:

Vụ em trai cắt chân chị: Câu hỏi về an ninh trong bệnh viện?

VOV.VN-Em trai cắt chân chị gái, Tàu ngầm Kilo về đến Cam Ranh, 2 phương án thi tốt nghiệp THPT... được nhiều người quan tâm trong tuần qua

Hoàn thiện thể chế, phát huy quyền làm chủ của nhân dân

Nhân dịp năm mới 2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có bài viết: “Hoàn thiện thể chế, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2014, tạo nền tảng phát triển nhanh và bền vững”. 

vu em trai cat chan chi: cau hoi ve an ninh trong benh vien? hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (ảnh: Chinhphu.vn)

Thủ tướng nhận định: Mặc dù kinh tế thế giới đã có những tín hiệu phục hồi; kinh tế-xã hội nước ta chuyển biến tích cực nhưng khó khăn, thách thức còn lớn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải thống nhất hành động với quyết tâm cao để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2014. Đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ trung và dài hạn nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững. Tập trung nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Về nội dung hoàn thiện thể chế, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, Thủ tướng khẳng định: Dân chủ và Nhà nước pháp quyền là cặp “song sinh” trong một thể chế chính trị hiện đại. Cùng với bảo đảm quyền dân chủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng Nhà nước pháp quyền. Đây là mối quan hệ giữa dân chủ và kỷ cương. Người viết “Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”. Nhà nước pháp quyền phải thượng tôn pháp luật. Pháp luật phải bảo đảm được công lý và lẽ phải. Mọi hạn chế quyền tự do của công dân phải được xem xét cẩn trọng và chủ yếu nhằm bảo vệ Tổ Quốc, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và những giá trị văn hóa, lịch sử, đạo đức tốt đẹp của dân tộc. Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích pháp luật của mình. Cơ quan Nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép. Mọi quyết định quản lý của Nhà nước đều phải minh bạch.

Để phát huy tốt nhất quyền làm chủ của Nhân dân, Nhà nước phải làm tốt chức năng kiến tạo phát triển. Nhà nước không làm thay dân mà phải tập trung xây dựng khuôn khổ thể chế phù hợp và tạo điều kiện cần thiết để mọi người phát huy năng lực và sức sáng tạo vì lợi ích của chính mình và đóng góp cho xã hội. Chỉ khi dân giầu thì nước mới mạnh. Xã hội hóa không chỉ để huy động các nguồn lực mà còn tạo điều kiện cho xã hội thực hiện những chức năng, những công việc mà xã hội có thể làm tốt hơn. Và chỉ như vậy mới có thể xây dựng được một bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Trong bài viết, Thủ tướng cũng nhấn mạnh các vấn đề về bảo đảm cạnh tranh bình đẳng, đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới...

Em trai cắt chân chị gái ở Bệnh viện Xanh Pôn Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, chị Trần Thị Thanh Dung (51 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị bệnh u não. Sau một thời gian xạ trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này ngày một xấu, Ngày 23/12/2013, do sức khỏe chị Dung tiến triển xấu, bệnh nhân được người nhà đưa vào Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Xanh Pôn.

Trong quá trình điều trị tại đây, do bệnh đã ở giai đoạn cuối nên bệnh nhân rất đau đớn, nói năng lảm nhảm, mê sảng, cho rằng bị ma nhập vào người.

vu em trai cat chan chi: cau hoi ve an ninh trong benh vien? hinh 2
Nạn nhân vụ cắt chân đang được chăm sóc tại Bệnh viện Saint Paul

Đêm 1/1, chị Dung được con gái là Trần Thanh V (24 tuổi) và em trai Trần Tuấn Khương vào chăm sóc. Do bệnh tật đau đớn, chị Dung liên tục kêu la nên khoảng 3h ngày 2/1, Khương bất ngờ gọi cháu gái đang nằm trên giường bệnh, bảo đưa cho mình con dao dùng để gọt hoa quả.

Khi cầm dao trên tay, Khương bất ngờ vung dao chém gần đứt bàn chân phải và một nửa cẳng chân phải của chị Dung.

Do nạn nhân thường kêu la trong phòng bệnh nên khi bị chém, nạn nhân la hét, mọi người trong phòng không để ý. Sau đó, phát hiện sự việc, những người có mặt đã gọi điện thông báo cho cơ quan công an. Đối tượng Khương bị bắt ngay sau đó. 

Theo đại diện bệnh viện Xanh Pôn, mặc dù bệnh viện thực hiện được kỹ thuật nối chi, nhưng đây là bệnh nhân u não nặng nên bệnh viện đành cắt cụt 1/3 dưới đùi phải của bệnh nhân. Hiện bệnh nhân Dung tạm thời ổn định và những bệnh nhân khác bị ảnh hưởng tâm lý khi chứng kiến vụ vụ này cũng đã ổn định. 

Kết quả xét nghiệm nhanh của Bệnh viện Xanh Pôn cho thấy, đối tượng gây án là Trần Tuấn Khương có dương tính với ma túy (amphetamin). 

Đến hôm nay (5/1), bệnh nhân Dung đã tỉnh nhưng chưa giao tiếp được với ai.

Qua sự việc này cũng đặt ra câu hỏi về công tác quản lý, bảo vệ trong bệnh viện, cũng như việc phải 
có biện pháp ngăn ngừa ngay từ đầu, để tránh xảy ra những cảnh tượng kinh hoàng như vừa qua.

Thi tốt nghiệp THPT theo 2 phương án mới trong năm 2014

Bộ GD-ĐT vừa tổ chức họp thông báo về Dự thảo một số điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT. Dự thảo này sẽ được lấy ý kiến rộng rãi các nhà quản lý giáo dục, thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh cũng như đông đảo dư luận xã hội để có thể áp dụng vào năm 2014.

 Theo như Dự thảo có 2 phương án đưa ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phương án 1, thí sinh thi 4 môn gồm: 2 môn thi bắt buộc (Toán và Ngữ văn), 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Học sinh có thể đăng ký môn Ngoại ngữ (đề ra theo chương trình 7 năm hiện hành) để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN). Dự kiến, bài thi môn Ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 điểm trở lên được cộng 1,0 điểm.

vu em trai cat chan chi: cau hoi ve an ninh trong benh vien? hinh 3

Phương án 2, thí sinh thi tốt nghiệp THPT gồm 5 môn: 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ); 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh giáo dục THPT không học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử sao cho không trùng với 2 môn tự chọn nói trên.

Bộ GD-ĐT cũng đưa ra hình thức thi cho các môn. Theo đó, môn Toán, Ngữ văn, Địa lý và Lịch sử thi theo hình thức tự luận. Các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Môn Ngoại ngữ có 2  phần thi: trắc nghiệm và viết luận.

Thí sinh làm bài môn Toán và Ngữ văn với thời gian là 150 phút. Môn địa lý, Lịch sử và Ngoại ngữ: 90 phút. Môn Vật lý, Hóa học và Sinh học là 60 phút.

Tàu ngầm Kilo về đến Cam Ranh

Khoảng 22 giờ ngày 31/12/2013, tàu vận tải chuyên dụng Rolldock chở theo tàu ngầm Kilo 636 Hà Nội về đến vùng biển Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Đến 6h30 phút ngày 1/1, tàu này vượt Cửa Hẹp vào neo đậu phía trong vịnh Cam Ranh.

Ngày 3/1, tàu ngầm Kilo Hà Nội (HQ 182) đã bắt đầu được lai kéo ra khỏi tàu mẹ Rolldock Sea mẹ, dầm mình xuống biển Nha Trang.

vu em trai cat chan chi: cau hoi ve an ninh trong benh vien? hinh 4


Nhà máy đóng tà Admiraltei Verfi, đơn vị đóng tàu ngầm Kilo 636 Hà Nội cũng cử 5 chuyên gia tháp tùng cùng tàu ngầm về Việt Nam. Các chuyên gia này sẽ phối hợp hoàn thiện cuối cùng trước lễ bàn giao chính thức cho Hải quân Việt Nam.

Tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam thuộc lớp “Varshavyanka” 636 (NATO định danh là lớp Kilo 636), có chiều dài 73,8m, rộng 9,9m, lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240m và có thể lặn sâu tối đa 300m.

Tàu có tầm hoạt động 6.000-7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người. Vũ khí của tàu bao gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm...

Đây là tàu ngầm đầu tiên trong serie 6 chiếc mà Việt Nam đặt mua của Nga, được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu Admiralty, nhằm từng bước xây dựng lực lượng hải quân chính quy, hiện đại, nâng cao năng lực bảo vệ biên giới lãnh hải của Tổ quốc.

7 học sinh chết đuối thương tâm ở Cần Giờ

Sáng  29/12, 96 em học sinh thuộc các khối 6,7,8,9 của trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm ở huyện Dầu Tiếng, Bình Dương đạt thành tích tốt ở các môn Sử - Địa đi tham quan khu Rừng Sác và kết thúc chuyến đi bằng tắm biển ở bãi biển 30/4 gồm 15 thầy cô giáo và 5 người hướng dẫn.

vu em trai cat chan chi: cau hoi ve an ninh trong benh vien? hinh 5
Các thầy giáo trường Nguyễn Bỉnh Khiêm tường thuật lại vụ việc cho các cơ quan chức năng. 


Đến khoảng 11h, trưa cùng ngày, sau khi thực địa xong, gần 20 chục em học sinh nam ra biển 30/4 để tắm. Trong lúc các em đang tắm thì bất ngờ có sóng lớn ập đến, nhiều em bị nước cuốn trôi. Phát hiện sự việc, các học sinh khác hốt hoảng báo cho giáo viên cùng ban giám hiệu nhà trường đến ứng cứu. Qua kiểm tra con số thì nhà trường phát hiện 7 em học sinh bị mất tích.

Đến 6h40 sáng nay 30/12, các đơn vị tìm kiếm của huyện Cần Giờ, TP HCM đã tìm được thi thể của cả 7 học sinh.

Vụ việc đuối nước làm 7 học sinh thiệt mạng một lần nữa là bài học cảnh báo cho các đoàn thể nhà trường cần cẩn trọng hơn trong việc tổ chức các chuyến du lịch dã ngoại tắm biển cho các em học sinh. Đây cũng là bài học về việc thiếu trách nhiệm trong quản lý, kiểm soát nhắc nhở du khách về khu vực thiếu an toàn ở các bãi tắm của Ban quản lý khu nghỉ mát 30/4 Cần Giờ và sự lơ là thiếu quan tâm đến các em học sinh của những người làm công tác tổ chức chuyến du lịch này.

Thi Hoa hậu "chui", Phan Hoàng Thu có thể bị phạt 30 triệu

Phan Hoàng Thu "thi chui" lọt top 10 Hoa hậu Du lịch TG 

Trong đêm chung kết Hoa hậu Du lịch Thế giới diễn ra ngày 31/12/2013 tại Malaysia, người đẹp Phan Hoàng Thu đã bất ngờ lọt vào top 10 và đoạt giải phụ Hoa hậu Đông Nam Á. Đây là giải thưởng sắc đẹp duy nhất của Việt Nam trên trường quốc tế trong năm 2013.

Phan Hoàng Thu cao 1,72m, số đo ba vòng 89-60-89. Cô từng đoạt Giải vàng Tìm kiếm Người mẫu Ngôi sao tương lai 2012 và lọt top 8 cuộc thi Siêu mẫu châu Á 2013 tại Trung Quốc.

vu em trai cat chan chi: cau hoi ve an ninh trong benh vien? hinh 6
Người đẹp Phan Hoàng Thu (Ảnh từ FB nhân vật)

Theo quy định, những thí sinh đoạt giải cao nhất trong một cuộc thi sắc đẹp có quy mô toàn quốc mới có thể đại diện Việt Nam tham dự đấu trường nhan sắc Quốc tế.

Như vậy, Phan Hoàng Thu có thể bị phạt từ 15 đến 30 triệu đồng vì hành vi tự ý đi thi Hoa hậu Du lịch Thế giới. Đây là mức phạt mới áp dụng theo khoảng 5 điều 14 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Nghị định này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Cục NTBD cho biết sẽ gửi công văn đến Sở VHTT&DL Hà Nội yêu cầu Sở triệu tập Phan Hoàng Thu lên trình diện và giải trình để lập biên bản và xử lý theo quy định sau khi thí sinh này về nước.

Đây không chỉ là bài học cho tất cả những người đẹp tham gia cuộc thi sắc đẹp quốc tế mà còn là lý do chính đáng để Bộ VHTT&DL siết chặt quản lý các cá nhân đại diện cho đất nước tham gia các cuộc thi sắc đẹp thế giới.

Nô nức xếp hàng xem Cúp vàng World Cup 2014

Người hâm mộ Việt Nam vừa có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng chiếc cúp vàng World Cup vào Tết dương lịch (1/1/2014) thông qua chương trình Hành trình Cúp vàng World Cup 2014 (FIFA World Cup Trophy Tour 2014).


vu em trai cat chan chi: cau hoi ve an ninh trong benh vien? hinh 7
Cận cảnh Cúp Vàng World Cup 2014

 
Chiếc Cúp vàng lần này là cúp vô địch chính thức được dùng tại World Cup 2014 (Brazil), chứ không phải phiên bản mẫu. Trước khi trở về với chủ nhà Brazil, chiếc Cúp đã được mang đi trưng bày tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Sự kiện này được tổ chức đúng vào Tết dương lịch nên đã thu hút được lượng khán giả đông đảo đến tham gia. Theo ước tính của BTC, đã có khoảng 15.000 lượt người đến chiêm ngưỡng Cúp Vàng trên sân vận động Quần Ngựa - Hà Nội.

Với tư cách là nhà tài trợ cho World Cup, năm nay, Coca-Cola mang chiếc Cúp vàng đến 88 nước, qua tổng quãng đường 150.000 km, trong đó Việt Nam là điểm đến đặc biệt, khi đón Cúp ngay đầu năm mới.

Chiếc cúp Vàng World Cup 2014 được đúc bằng vàng thật (nguyên khối 18 carat), chiều cao 36cm, nặng 6.175 kg, trị giá 20.000 USD. Cúp do nghệ nhân người Italy, Silvio Gazzaniga, thiết kế và thợ kim hoàn Stabilimento Artistico Bertoni, ở thành phố Milan đúc. Chiếc cúp mang hình hai thanh niên với bốn cánh tay giơ cao đỡ lấy quả địa cầu.

Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết 14 ngày

Sở Giáo dục -Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ.

vu em trai cat chan chi: cau hoi ve an ninh trong benh vien? hinh 8


Các trường Trung cấp chuyên nghiệp được nghỉ Tết 17 ngày ( từ 24/1 đến 9/2/2014). Các trường từ Mầm non đến Trung học, Bổ túc văn hoá và Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp, Trung tâm Giáo dục thường xuyên được nghỉ 14 ngày (từ 27/1-9/2/2014).  

Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nội lưu ý các đơn vị tuyệt đối không sử dụng tiền ngân sách hoặc có nguồn gốc từ ngân sách để biếu, tặng cho các tổ chức hoặc cá nhân dưới mọi hình thức, không tổ chức đi chúc Tết, tặng quà lãnh đạo cấp trên. 

Thực hiện nghiêm việc không dùng rượu ngoại để chiêu đãi, tiếp khách; không sử dụng xe công để phục vụ các hoạt động của cá nhân./.
Minh Hòa/VOV online (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.