Bình Định cấm bán cát ra ngoài địa bàn tỉnh

VOV.VN - Sau lệnh cấm này, nhiều doanh nghiệp kêu khó vì không bán được cát và đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, “găm” hàng tại địa phương này.

Gần hai tháng qua, nhiều doanh nghiệp khai thác cát ở tỉnh Bình Định không thể bán cát cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh, trong khi đã ký hợp đồng mua bán cát với đối tác.

binh dinh cam ban cat ra ngoai dia ban tinh hinh 1
Hoạt động khai thác cát vẫn diễn ra nhưng khá im ắng.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Giám đốc Công ty Xây dựng Tổng hợp Hiếu Ngọc ở huyện Tây Sơn cho biết, ngay từ đầu năm, doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán cả trăm tấn cát cho các doanh nghiệp ở TP HCM. Thế nhưng, sau khi có lệnh cấm bán cát ra ngoài tỉnh của UBND tỉnh Bình Định, cát không xuất bán được, trong khi doanh nghiệp đã tốn kinh phí đầu tư máy móc thiết bị, kho bãi, nhân công…

Ông Nguyễn Quang Hiếu lo lắng: “Hiện nay, có những hợp đồng dở dang, đã nhận tiền cọc và ký khối lượng hợp đồng. Chúng tôi cũng đang trông chờ tỉnh mở cửa trở lại để tiếp tục thực hiện các hợp đồng đã ký. Hàng ngày, các doanh nghiệp trong TP Hồ Chí Minh liên tục điện ra nhưng doanh nghiệp chỉ trả lời bảo chờ, được ngày nào hay ngày đó”.

binh dinh cam ban cat ra ngoai dia ban tinh hinh 2
Không bán cát ra ngoài tỉnh, doanh nghiệp gom cát tại bãi.

 Theo ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định, đến nay, UBND tỉnh đã cấp 41 giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng cho 40 doanh nghiệp với trữ lượng hơn 2,7 triệu m3; trong khi đó nhu cầu về cát xây dựng phục vụ các công trình trên địa bàn tỉnh gần 5 triệu m3. So với trữ lượng khai thác của các mỏ cát được UBND tỉnh Bình Định cấp phép thì vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của địa phương.

Trước tình hình này, ngày 14/7, UBND tỉnh Bình Định có văn bản gửi các cơ quan chức năng yêu cầu không cho vận chuyển cát xây dựng ra khỏi địa bàn tỉnh; những doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác ưu tiên phục vụ các công trình trong tỉnh.

Ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định cho biết: “Sở có đề xuất làm việc lại với các doanh nghiệp khai thác để điều chỉnh lại thời gian khai thác hợp lý. Đồng thời, giải thích rõ cho các doanh nghiệp biết, trong khi lượng cát khai thác phục vụ cho các công trình trong tỉnh chưa đủ thì không đưa ra ngoài tỉnh”.

binh dinh cam ban cat ra ngoai dia ban tinh hinh 3
Những bãi cát lớn được tập kết tại một bãi ở Khu Công nghiệp Phú Tài - thành phố Quy Nhơn.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, so với nhu cầu thực tế thì lượng cát hiện có của địa phương rất ít, tập trung ở các bãi bồi ven sông. Nếu không có giải pháp ngăn chặn việc khai thác ồ ạt như hiện nay sẽ gây sạt lở, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, nhất là trong mùa mưa bão. Việc xuất bán cát ra ngoài tỉnh đã đẩy giá cát tăng cao, ảnh hưởng đến giá thành đầu tư các công trình, trong khi nguồn lực của tỉnh rất khó khăn…

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định, việc cấm xuất bán cát ra ngoài tỉnh không trái với quy định của pháp luật và hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

binh dinh cam ban cat ra ngoai dia ban tinh hinh 4
Việc bán cát trong tỉnh diễn ra chậm hơn sau khi có quyết định cấm bán cát ra ngoài tỉnh.

Cùng với việc cấm bán cát ra ngoài tỉnh, UBND tỉnh Bình Định cũng kịp thời chấn chỉnh lại việc khai thác cát tràn lan trên địa bàn; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kiên quyết những trường hợp khai thác cát trái phép, ảnh hưởng đến môi trường, gây bức xúc trong nhân dân./.

Vinh Thông- Thành Long/VOV- Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x