Bộ đội về làng giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt

VOV.VN -Ngay sau khi lũ rút, các anh bộ đội không quản khó khăn, vất vả, sẵn sàng giúp dân dọn dẹp, dựng lại nhà cửa bị sụp đổ, ổn định cuộc sống.

Trong mưa lũ, các anh bộ đội đã kịp thời có mặt giúp dân di dời đến nơi an toàn. Sau lũ, các anh lại về giúp dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ gắn bó với dân càng thêm tỏa sáng.

Đợt lũ vừa qua, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi trở thành “rốn lũ”. Lũ đi qua làng mạc xơ xác, nhiều ngôi nhà xiêu vẹo. Lực lượng vũ trang đã kịp thời giúp bà con sửa chữa nhà cửa, dựng nhà ở tạm cho dân.

Ông Mai Văn Tường, Chủ tịch UBND xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành cho biết: “Đối với Hành Tín Tây nhà ngập nước từ 1 mét đến 3 mét có 573 nhà. Trong đó, chúng tôi chú trọng một số hộ neo đơn già cả. Gia đình chính sách, chúng tôi hỗ trợ lực lượng thanh niên khắc phục trước”.

Đợt lũ vừa qua, trường học ở các xã Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành ngập sâu hơn 1 mét, bùn non dày đặc. Mấy hôm nay, lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với lực lượng dân quân địa phương, cán bộ, giáo viên của nhà trường dọn dẹp trường lớp.

bo doi ve lang giup dan khac phuc hau qua lu lut hinh 1
Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi giúp dân vùng lũ ổn định cuộc sống (ảnh: Tiền phong)

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thảo, giáo viên Trường THCS Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành cho biết: “Cùng với các anh bộ đội, chúng tôi khẩn trương dọn vệ sinh để các cháu đi vào học tập tốt hơn”.

Ngay sau khi lũ rút, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã huy động lực lượng giúp dân dọn dẹp, dựng lại nhà cửa bị sụp đổ, ổn định cuộc sống. Đại tá Nguyễn Tấn Lâm, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngoài việc giúp dân dựng lại nhà ở bị sụp đổ, lực lượng vũ trang ưu tiên dọn bùn non, vệ sinh trường lớp để các em nhỏ được đến trường.

“Bộ Chỉ huy chủ động lực lượng, phương tiện giúp dân được ngay. Hiện nay, Bộ Chỉ huy tổ chức giúp dân ở những vùng trọng điểm về lũ để khôi phục, ổn định đời sống nhân dân” - Đại tá Nguyễn Tấn Lâm nói.

Chưa có năm nào người dân miền Trung phải gồng mình chống lũ như năm nay. Tại tỉnh Quảng Ngãi, chưa đầy 1 tháng, bà con hứng chịu 3 trận lũ liên tiếp. Hàng ngàn ngôi nhà ngập sâu trong nước. Hàng chục hec - ta rau màu chết héo vì ngập lũ. Hàng chục hec-ta đất sản xuất bị sa bồi thủy phá.

Trong khi đó, vụ sản xuất Đông Xuân đang cận kề. Để giúp bà con khắc phục hậu quả lũ lụt, kịp thời xuống giống vụ Đông Xuân, Sư đoàn 320 thuộc Quân đoàn 3 – Quân khu V khẩn trương giúp nông dân khôi phục sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Tạo, nông dân ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nếu không có sự giúp sức của các anh bộ đội thì trên những diện tích sa bồi thủy phá này chỉ có bỏ hoang.

 “Bà con nông dân cảm ơn anh em bộ đội giúp đỡ. Nếu không có lực lượng anh em ở đây thì ruộng này chỉ trang ra rồi sạ chứ không thể nào hốt cát này hết”.

Những ngày này, về các vùng lũ tỉnh Quảng Ngãi rất dễ bắt gặp những người lính tận tình giúp dân gượng dậy sau lũ. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” càng tỏa sáng trong lòng người dân./.

CTV Anh Vinh/VOV- Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.
VOV-left-160x600