Kon Tum: Hàng trăm tấn cá lồng nuôi trong hồ bỗng dưng bị chết ​

VOV.VN -Chiều tối qua (12/7), cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu nước và mẫu cá chết để tiến hành xác định nguyên nhân.

Trong những ngày vừa qua, 6 hộ dân nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện Plei K’rông ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bất ngờ rơi vào cảnh trắng tay khi khoảng 100 tấn cá đã đến kỳ xuất bán bỗng chết đồng loạt.

Theo phản ánh của những hộ nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện Plei K’rông, đoạn giáp ranh giữa xã Đăk Mar và thị trấn Đăk Hà thì tình trạng cá chết bắt đầu xảy ra cách đây 3 ngày, từ đêm 11/7. Người dân cũng cho biết, trước khi cá chết, bất thường duy nhất là việc thủy điện rút nước đột ngột khoảng từ 6 đến 7 mét nước.

kon tum hang tram tan ca long nuoi trong ho bong dung bi chet  ​ hinh 1
Cá chết được người dân quây lại chưa kịp tiêu hủy.

Ông Vũ Đình Tân nuôi 6 lồng cá, bị thiệt hại khoảng 5 tấn cá trắm và diêu hồng, cho biết: “Nước này nó rút đột ngột nhanh quá, độc có ba, bốn ngày mà nó rút tổng cộng khoảng tầm sáu, bẩy mét nước. Cứ ngửa lên chết con thì nổi, con thì chìm. Nhà vớt không kịp luôn. Tự nhiên đùng một cái một ngày một đêm hầu như chết dóc luôn, chết không còn con nào”.

kon tum hang tram tan ca long nuoi trong ho bong dung bi chet  ​ hinh 2
Khu vực nuôi cá lồng bè của người dân.

Theo ông Đoàn Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, qua thống kê nhanh của chính quyền và cơ quan chức năng huyện Đăk Hà cho thấy, với 6 bè, hàng chục lồng nuôi, tổng cộng có khoảng 100 tấn cá của người dân bị chết, chủ yếu là cá Diêu Hồng và cá Trắm đã đến kỳ xuất bán. Trong đó, gia đình thiệt hại nặng nhất là hộ ông Trần Văn Tuấn, có 24 tấn cá bị chết, thiệt hại khoảng gần 1 tỷ đồng. Trước thiệt hại quá lớn của người dân, chính quyền huyện Đăk Hà đã kịp thời ghi nhận sự việc để có hướng xử lý.

“Trước hết chỉ đạo kể cả ở xã cũng như các Phòng chức năng, Phòng nông nghiệp, Phòng Tài nguyên Môi trường rà soát lại chính thức bao nhiêu hộ và thiệt hại chính thức của từng hộ; tập trung vệ sinh. Những hộ cá chết phải vớt cho hết để xử lý chứ không gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và xác định điều tra làm rõ nguyên nhân”, ông Đoàn Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết.

Đến chiều tối qua (12/7), cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum mới thực hiện việc lấy mẫu nước và mẫu cá chết để tiến hành xác định nguyên nhân dẫn đến việc 100 tấn cá lồng bè chết đồng loạt gây thiệt hại lớn cho nông dân./.

Khoa Điềm/VOV - Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Người dân Zimbabwe đổ xô rút tiền ngân hàng sau đảo chính
VOV.VN - Quân đội Zimbabwe thắt chặt kiểm soát nên an ninh trật tự không bị đảo lộn xong nhiều người dân vì lo lắng nên đổ xô rút tiền ở ngân hàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600