Lào xả nước từ các đập thủy điện giúp Việt Nam chống hạn hán

VOV.VN - Lãnh đạo Bộ Năng lượng và Mỏ Lào khẳng định kế hoạch của Lào là xả nước cho đến đầu tháng 6/2016.

Mới đây, trả lời phỏng vấn báo chí về sự kiện ngày 21/3 vừa qua Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã quyết định mở cửa đập thủy điện, xả nước để chống hạn cho vùng hạ lưu sông Mê Công, ông Khammany Inthalath, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cho biết: Đây là quyết định của Chính phủ Lào nhằm giúp các nước láng giềng đang chiụ ảnh hưởng nặng nề của nạn hạn hán, nhất là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cho biết đây là nạn hạn hán nghiêm trọng xảy ra trong vòng 20 năm trở lại đây, từ năm 1997-1998 và năm nay khu vực bị hạn hán nặng nề là miền nam Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia. Cục khí tượng thủy văn Lào dự báo hạn hán sẽ còn kéo dài tới tháng 6/2016.

lao xa nuoc tu cac dap thuy dien giup viet nam chong han han hinh 0
Ông Khammany Inthalath, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào trả lời phỏng vấn của VOV

Trước tình hình này, vào ngày 21/3, Lào đã bắt đầu tiến hành xả nước tại các đập thủy điện xuống hạ lưu sông Mê Kông để chống hạn, nhất là cho khu vực đồng bằng Sông Cửu Long (Việt Nam). Lào có các thủy điện trữ lượng nước nhiều ở 4 con sông chính là Nặm U, Nặm Khan, Nặm Ngừm và Nặm Thơn. Việc xả nước hiện nay của các thủy điện lớn tại miền trung và miền nam Lào xuống sông Mê Kông ở mức độ trung bình nhưng Lào vẫn đủ nước dùng trong mùa khô phục vụ cho sinh hoạt của nhân dân cũng như sản xuất điện.

“Thực tế thấy rằng nhu cầu nước trong tình hình các nước láng giềng bị hán hán là rất cần thiết nên chúng tôi đã nghiên cứu và thấy rằng năm nay hạn hán diễn ra tại các nước vùng hạ lưu Mê Kông là nghiêm trọng nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Chúng tôi đánh giá việc xả nước này sẽ giúp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam đầu tháng 4 sẽ có nước và  việc này nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào độ dốc tại khu vực này ở Việt Nam. Chúng tôi thấy đây cũng là một việc làm rất quan trọng và cần thiết trong thời điểm hiện nay để giúp đỡ các nước vùng hạ lưu chống hạn”, ông Khammany Inthalath cho biết.

Với lượng nước hơn 3600 m3/giây được xả xuống khu vực hạ lưu sông Mê Kông sẽ giúp giải quyết những ảnh hưởng của tình trạng hạn hán hiện nay. Đây cũng là việc làm quan trọng, ý nghĩa mà Chính phủ Lào có thể chung tay chống nạn hạn hán cùng các nước khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, trong điều kiện có thể có để giúp đỡ được, nhất là đối với bà con nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam.

“Đây cũng là sự giúp đỡ hết sức đặc biệt. Trong thời kỳ chiến tranh chúng ta đã cũng chung chiến hào cùng chống kẻ thù chung, chúng ta là anh em, hạt gạo cắn đôi cọng rau sẻ nửa, nên giờ bạn Việt Nam khó khăn, bị ảnh hưởng do hạn hán, chúng tôi cũng giúp đỡ với lòng chân thành nhất với hết khả năng của mình. Đây cũng là thể hiện tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào. Một lần nữa là sự minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước”, ông Khammany Inthalath cho biết thêm.

Lãnh đạo Bộ Năng lượng và Mỏ Lào khẳng định kế hoạch của Lào là xả nước cho đến đầu tháng 6/2016 khi bắt đầu mùa mưa sẽ dần dần dừng xả. Phía Bộ cũng có chỉ đạo tới những người chịu trách nhiệm tại các thủy điện  phải chú trọng đến vấn đề này, tạo điều kiên tốt nhất cho khu vực hạ lưu Mê Kông đủ nước trong thời gian nhanh nhất có thể./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: CĐV Arsenal mừng phát khóc khi được Oezil tặng áo đấu
VOV.VN - Tiền vệ Oezil đã tặng áo đấu cho một CĐV trẻ tuổi ở trận Arsenal 3-0 Chelsea, khiến cho cậu bé mừng phát khóc.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds