Tách thành công khối u 4,1kg ra khỏi thận nữ bệnh nhân

VOV.VN - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phẫu thuật tách khối u nặng 4,1kg ra khỏi thận một bệnh nhân nữ. Bệnh nhân hồi phục bình thường sau 7 ngày.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc D., 40 tuổi, ở Thành phố Hồ Chí Minh đến khám với triệu chứng đau bụng kéo dài trên 2 năm và khoảng 6 tháng trở lại đây bụng ngày càng to dần lên, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện một khối u lớn chiếm hết nửa bụng bên phải của bệnh nhân. Hình ảnh từ chụp CT scan cho thấy khối u xuất phát từ cực dưới của thận phải, có kích thước 30cm x25cm, đi từ mặt dưới gan kéo dài đến tận bàng quang. Khối u vượt qua đường giữa bụng, chèn ép vào các mạch máu lớn trong ổ bụng và chèn ép đường tiêu hóa khiến cho bệnh nhân cảm thấy tức, mệt mỏi, không ăn uống được.

dung phuong phap ghep than tu than tach thanh cong khoi u 4,1k hinh 1
Các bác sĩ đang ghép thận tự thân cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Các bác sỹ nhận định: khối u quá lớn, nếu bị vỡ thì có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nên quyết định phẫu thuật cắt bỏ bằng mổ hở thông thường. Các bác sỹ cũng quyết định phẫu thuật lấy khối u bao gồm cả thận phải ra ngoài, rồi cắt bỏ khối u nặng 4,1 kg ra khỏi thận. Quả thận sau khi làm sạch được ghép trở lại cơ thể bệnh nhân. Sau 4 giờ đồng hỗ vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u vừa ghép thận, ca mổ đã thành công, bảo tồn được 80% quả thận cho bệnh nhân. Và 7 ngày sau bệnh nhân được xuất viện về nhà.

“Ghép thận tự thân" là phương pháp phẫu thuật khi thận có bệnh lý và bằng mọi giá phải bảo tồn thận để đảm bảo chức năng hoạt động của cơ thể. Trong bối cảnh nguồn thận hiến tặng đang rất khan hiếm như hiện nay thì đây là phương pháp được ưu tiên hàng đầu. Ưu điểm của phương pháp này là loại bỏ nguy cơ thải ghép so với ghép thận từ người cho sống hoặc người cho chết não"./.Kim Dung/VOV-TP Hồ Chí Minh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung người phụ nữ “góp phần” làm chính trường Zimbabwe chao đảo
VOV.VN - Phu nhân Tổng thống Zimbabwe Grace Mugabe được cho một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn chính trị ở nước này hiện nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600