Toạ đàm về phát triển nông nghiệp bền vững tại Hậu Giang

VOV.VN - Tại buổi tọa đàm, các khách mời đã đưa ra định hướng để đưa ngành nông nghiệp Hậu Giang tiếp tục phát triển ngang tầm với yêu cầu mới.

Sáng 27/3, tại Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Hệ thời sự chính trị tổng hợp (VOV1) và Cơ quan thường trú Đài TNVN tại khu vực ĐBSCL phối hợp tổ chức cuộc tọa đàm trực tiếp với chủ đề: “Hậu Giang tập trung các nguồn lực đầu tư để phát triển ngành nông nghiệp bền vững”. 

toa dam phat trien nong nghiep ben vung tai hau giang hinh 1
 

Hậu Giang có diện tích đất canh tác nông nghiệp hơn 140.000 ha, chiếm 87% diện tích toàn tỉnh. Trong đó, tổng diện tích sản xuất lúa 3 vụ của tỉnh là hơn 207.000 ha, hơn 11.000 ha mía, 33.000 ha cây ăn trái và gần 7.000 ha thủy sản.

Những năm qua, xác định nông nghiệp là một trong những mặt trận quan trọng hàng đầu, góp phần quyết định đến ổn định đời sống của người dân trong tỉnh, nên địa phương đã có nhiều nỗ lực tập trung các nguồn lực đầu tư để phát triển ngành này.

Qua đó đã hình thành nên các vùng chuyên canh nông sản hàng hóa có giá trị, tạo được thương hiệu, bước đầu giúp nông hộ tiêu thụ được hàng hóa nông sản mà mình làm ra, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Tại buổi tọa đàm, bên cạnh việc thông tin về những công việc đã thực hiện trong thời gian qua để đưa nông nghiệp địa phương phát triển như triển khai thực hiện Đề án cơ giới hóa trong nông nghiệp, phát triển hợp tác xã, đề án 1000 chuyển đổi cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang trồng các cây có giá trị, xây dựng cánh đồng lớn, phong trào làm thủy lợi trong mùa khô…, cùng những khó khăn thách thức đang đặt ra, các vị khách mời cũng đã thông tin về mục tiêu, định hướng để đưa ngành nông nghiệp địa phương tiếp tục phát triển ngang tầm với yêu cầu mới khi nước ta hội nhập và thách thức của biến đổi khi hậu. Đặc biệt là tình hình hạn hán, xâm nhập mặn trong những năm gần đây ngày càng diễn biến phức tạp.

Ông Trương Cảnh Tuyên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, để đạt được mục tiêu phát triển nông nghiệp cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh thì phải tập trung 2 đề án chính. Đó là Đề án về giống cây trồng vật nuôi và Đề án về trạm bơm, thủy lợi khép kín.

Hiện nay, hai đề án này đang triển khai xây dựng và dự kiến trong đợt họp HĐND giữa năm, tỉnh xin thông qua đề án để tổ chức thực hiện sao thich ứng với tình hình hiện nay./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh “Bà chúa Tuyết” ghé thăm nhiều nơi trên thế giới
VOV.VN - Mùa Đông lạnh giá đã chính thức gõ cửa nhiều khu vực trên khắp thế giới với hình ảnh tuyết trắng báo hiệu Giáng sinh sắp tới.
VOV-left-160x600