Về nơi 2 tháng, 8 lần ngập lụt ở Phú Yên

VOV.VN -Chỉ hơn 1 tháng, nhiều khu vực huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên đã 8 lần hứng chịu ngập lụt, đời sống của người dân kiệt quệ.

Để giúp bà con vùng lũ ổn định cuộc sống, chính quyền địa phương cần tính đến việc dời dân đến những vùng cao hơn tránh bị ngập lụt.

Thôn Phước Huệ, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên là một làng quê xanh tươi, trù phú bên bờ sông Kỳ Lộ. Sau nhiều trận mưa lũ chà qua, xát lại, thôn xóm này trở nên tiêu điều, xơ xác. Những cánh đồng phủ kín bùn đất bạc trắng không còn một đám cỏ, khóm rau. Trong vườn nhà, những cây trồng như đu đủ, chuối cũng héo úa.

Ông Phạm Nhị, năm nay gần 70 tuổi, gắn bó với ngôi làng Phước Huệ, gần hết đời người bảo rằng, đây là năm đầu tiên ông thấy lũ lớn liên tiếp đổ xuống quê mình. Đã 8 lần nước lũ dâng lên ngập vườn của ông, trong đó có 4 lần nước tràn vào nhà. Ngôi nhà ông vốn được xây cao nhưng có lúc nước lũ ngập đến 1,5 m. Con cái đi xa, ngày mưa là vợ chồng già chỉ còn cách leo lên gác, ăn mì tôm qua ngày chờ nước rút.

ve noi 2 thang ma 8 lan ngap lut o phu yen hinh 1
Người dân Phú Yên thiệt hại nặng nề do lũ 

Người dân nơi đây cứ ngỡ, qua 23/10 âm lịch không còn lũ lớn, nhiều người ra đồng sạ lúa, trồng rau màu chuẩn bị bán Tết. Lúa vừa gieo sạ gặp lũ thế là bao công sức mất trắng. Có người sạ lúa đến 2 lần cũng trắng tay. Lũ lụt chà qua, xát lại nhiều lần đến nỗi ngay cả cỏ cũng không còn để trồng lại; gà, vịt bị cuốn trôi sạch trơn.

Ông Huỳnh Ngọc Chân, ở thôn Phước Huệ , xã Xuân Quang, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên chia sẻ: “Đồng ruộng của tôi sạ rồi và 2 lần đã bị hư hỏng. Giống má đây và những loại cây trồng bị lụt làm hư hết rồi. Con bò lớn thì nó không chết nhưng gà, vịt thì không còn”.

Thôn Phước Huệ, xã Xuân Quang 2 hiện có khoảng 50 hộ dân thường xuyên bị ngập lụt. Mỗi khi mưa lũ khu vực này bị chia cắt, khó khăn trong công tác phòng chống thiên tai.

Ông Nguyễn Đức Thi, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân cho biết: “Người dân đa số tập trung ở theo dọc đường cũ từ xưa đến nay nên khi nước vào thì bị ách tắc, không di chuyển vào sâu được. Hàng đêm, xã cử Ban chỉ đạo xuống dùng loa tay để thông báo rộng rãi cho bà con biết tình hình mưa lũ để chuyển đi, thời điểm đó thì điện bị cúp. Xã cũng rất cực”.

Ông Đặng Ngọc Anh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cho biết, những năm gần đây thời tiết biến đổi nên khu vực này thường xuyên bị ngập lụt. Giải pháp duy nhất là dời cả thôn, xóm lên vùng đất cao hơn. Đến nay, huyện mới chỉ di dời được 2 khu vực, vẫn còn 4 khu vực với khoảng 500 hộ dân chưa biết đến khi nào di dời đến nơi an toàn được vì chưa có kinh phí.

Ông Đặng Ngọc Anh cho biết: “Những hộ dân ở đây lâu nay, bây giờ cứ bị ngập lụt thường xuyên. Bà con không có điều kiện dời vào ở dọc trong núi. Huyện thì cũng có quy hoạch nhưng chưa có điều kiện để triển khai. Tương lai nếu muốn ổn định cuộc sống, nhân dân chỉ có cách chuyển vùng dân này vào vùng dân cư cao hơn chứ ở thế này thì rất khó khăn”.

Người dân vùng lũ đang sống trong lo lắng, chính quyền địa phương cũng thường xuyên cứu trợ bà con. Vì vậy, di dân là giải pháp cần thiết giúp người dân ở vùng hay bị ngập lụt sớm ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp./.

Thái Bình /VOV- Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao Real gây “bão mạng” với chức vô địch FIFA Club World Cup
VOV.VN - Cristiano Ronaldo và dàn sao Real Madrid gây "bão" trên mạng xã hội khi đồng loạt đăng ảnh mừng chức vô địch FIFA Club World Cup 2017.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600