Việt Nam nỗ lực rất cao để hỗ trợ người khuyết tật

VOV.VN -Khẳng định hệ thống chính sách, pháp luật chung được xây dựng theo hướng có tính tới những nhu cầu các cộng đồng thiểu số

Hôm qua (19/3), tại Kỳ họp lần thứ 25, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã tiến hành một số hoạt động quan trọng liên quan đến quyền của một số nhóm xã hội yếu thế, gồm Phiên đối thoại với Chuyên gia độc lập về các vấn đề thiểu số và Phiên thảo luận Thường niên về Quyền của người Khuyết tật.

viet nam no luc rat cao de ho tro nguoi khuyet tat hinh 1
Nhóm yếu thế trong xã hội luôn được pháp luật quan tâm bảo vệ

Trong phát biểu của mình, đại diện Việt Nam đã hoan nghênh đóng góp của Chuyên gia độc lập và nỗ lực của các cơ quan LHQ cũng như chính phủ các nước trong việc chống phân biệt đối xử và bất bình đẳng, cũng như những tác động tới việc thụ hưởng các quyền cơ bản của các nhóm dân tộc thiểu số. Đại diện Việt Nam chia sẻ quan điểm rằng nhiệm vụ của các cơ chế liên quan của LHQ trong lĩnh vực này là thúc đẩy đối thoại và hợp tác nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của các cộng đồng thiểu số và đóng góp vào cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc; đồng thời khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là quan tâm, bảo vệ và thúc đẩy các quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng thiểu số về mọi mặt đời sống trên nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết cùng tiến bộ giữa tất cả các cộng đồng sắc tộc.

Phát biểu cũng khẳng định hệ thống chính sách, pháp luật chung cũng được xây dựng theo hướng bảo đảm các chính sách phát triển kinh tế - xã hội có tính tới những nhu cầu của các cộng đồng thiểu số. Từ năm 2006 đến nay, có khoảng 160 văn bản pháp luật được ban hành theo hướng này. Năm 2013, Chiến lược công tác Dân tộc đến năm 2020 đã được phê duyệt và triển khai với mục tiêu là phấn đấu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các cộng đồng dân tộc dựa trên phát triển bền vững và phát huy giá trị văn hoá.

Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số, nhất là thông qua giáo dục. Từ năm 2012, 12 thứ tiếng dân tộc thiểu số đã được đưa vào giảng dạy tại 32 tỉnh,  thành. Với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đang triển khai thí điểm giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của các dân tộc thiểu số tại một số tỉnh,  thành và xây dựng kế hoạch sớm mở rộng mô hình này.

Tại Phiên thảo luận về quyền của người khuyết tật, đại diện Đoàn Việt Nam phát biểu hoan nghênh các cơ quan LHQ và cộng đồng quốc tế đã quan tâm, hỗ trợ người khuyết tật tham gia bình đẳng và hưởng thụ các quyền trong cuộc sống, nhất là quyền giáo dục. Trong những năm qua, mặc dù còn hết sức khó khăn, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vẫn luôn luôn quan tâm và nỗ lực rất cao để hỗ trợ những người khuyết tật, tạo điều kiện cho họ hưởng thụ ngày càng tốt hơn các quyền con người, trong đó có quyền về giáo dục.

Hiện nay, Việt Nam vẫn còn tiếp tục phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại với tỷ lệ người khuyết tật cao. Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của các nước, các tổ chức quốc tế nhằm tạo điều kiện để những người khuyết tật có thể hưởng thụ tối đa các quyền con người, đặc biệt là quyền về giáo dục.

Đại diện Việt Nam cũng tái khẳng định các cam kết và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ, thúc đẩy bảo vệ quyền của người khuyết tật, trong đó có việc tham gia Công ước Liên hợp quốc về Người khuyết tật, việc thông qua Luật và Đề án giai đoạn 2010-2020 về hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam.

Các hoạt động trên nằm trong khuôn khổ thảo luận về các quyền chính trị, dân sự, kinh tế, văn hoá, xã hội và quyền phát triển của Khoá 25 Hội đồng Nhân quyền LHQ. Các nước thành viên và quan sát viên của Hội đồng Nhân quyền sẽ tiếp tục thảo luận, tham vấn về các vấn đề liên quan đến một số nhóm xã hội yếu thế như các nhóm thiểu số, người khuyết tật… và Hội đồng Nhân quyền sẽ xem xét một số dự thảo Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực này tại Khoá 25.

Khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014 – 2016, Việt Nam đã giới thiệu 14 cam kết tự nguyện, trong đó có những cam kết quan trọng là Việt Nam sẽ xây dựng các cơ chế chính sách, tăng cường nguồn lực nhằm bảo đảm an sinh xã hội và các quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, trong đó có các cộng đồng dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em; sớm hoàn thành thủ tục phê chuẩn Công ước về Quyền của Người khuyết tật./.

Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin Theo Bộ Ngoại giao

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage