Nước súc miệng có thể làm giảm nguy cơ lây lan Covid-19

VOV.VN - Trong đó có những loại nước súc miệng đã làm giảm số lượng virus đến mức không thể phát hiện ra sau thời gian tiếp xúc 30 giây.

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đức cho thấy, sử dụng các loại nước súc miệng hằng ngày có thể làm giảm lượng phần tử virus SARS-CoV-2 có trong khoang miệng và cổ họng, từ đó có thể giảm nguy cơ lây truyền Covid-19.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm của nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Ruhr Bochum, Đức. Các nhà khoa học đã thử nghiệm 8 loại nước súc miệng với các thành phần khác nhau có bán ở các hiệu thuốc tại Đức.

Nước súc miệng có thể làm giảm nguy cơ lây lan Covid-19.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu trộn mỗi loại nước súc miệng với các phần tử virus và một chất nhằm tạo môi trường tương tự nước bọt trong khoang miệng. Sau đó, họ lắc hỗn hợp này trong 30 giây để mô phỏng hành vi giống như súc miệng. Tất cả các kết quả đều cho thấy số lượng virus giảm hẳn so với ban đầu, trong đó, có 3 loại nước súc miệng đã làm giảm số lượng virus đến mức không thể phát hiện ra sau thời gian tiếp xúc 30 giây.

Theo các nhà nghiên cứu, trong khoang miệng và cổ họng của bệnh nhân mắc Covid-19 thường chứa một số lượng lớn virus. Trong khi đó, con đường lây truyền chính của virus liên quan trực tiếp đến việc tiếp xúc với các “giọt bắn” của người nhiễm bệnh khi họ nói chuyện, hắt hơi hay ho… Kết quả nghiên cứu này cho thấy sử dụng nước súc miệng có thể giảm tải lượng virus trong nước bọt trong thời gian ngắn. Do đó, có thể làm giảm nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nước súc miệng không thích hợp để điều trị hoặc bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm virus SARS CoV-2. Súc miệng không thể ức chế việc sản xuất virus trong tế bào, mà chỉ có thể làm giảm lượng virus trong khoang miệng và cổ họng trong thời gian ngắn. Điều này có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định như tại các trung tâm nha sỹ hay trong quá trình chăm sóc y tế cho bệnh nhân mắc Covid-19. 

Các nhà khoa học cho biết đây chỉ mới là các kết quả ban đầu, cần phải có các nghiên cứu trong thực tế lâm sàng để xác định được tác dụng và thời gian cụ thể virus bị tiêu diệt trong khoang miệng./.