Báo chí Arab nói gì về việc Việt Nam đăng cai Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2?

Báo chí Arab nói gì về việc Việt Nam đăng cai Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2?

VOV.VN - Hầu hết các tờ báo chính thống của Arab, Trung Đông đều đăng tải bài viết liên quan đến việc chọn Việt Nam làm nơi tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2.

Thông tin Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến được tổ chức vào ngày 27-28/2 tại Việt Nam được dư luận quốc tế và Arab quan tâm. Không chỉ đăng nhiều tin bài, các báo còn có bài phân tích sâu sự kiện quốc tế quan trọng này với tiêu đề “Tại sao chọn Việt Nam để tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2?”

bao chi arab noi gi ve viec viet nam dang cai thuong dinh my-trieu 2? hinh 1
Nhiều báo Arab đưa tin đậm về Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Hầu hết các tờ báo chính thống của khu vực Arab, Trung Đông đều đăng tải thông tin về sự kiện quốc tế quan trọng này. Trong đó nêu bật sự quan tâm tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như những thành công và dấu ấn ngoại giao mà Việt Nam đạt được trong những năm qua. Việt Nam đã tăng cường ảnh hưởng ngoại giao khi tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 và Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2018.

Tờ Masrawy của Ai Cập có bài phân tích: “Tại sao Việt Nam được lựa chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2?”. Bài báo cho rằng, đây là lựa chọn đúng hướng và sự kiện quan trọng này cho thấy môi trường đầu tư ở Việt Nam rất tốt, mô hình phát triển đang đi đúng hướng và an ninh tốt. Đáng chú ý nhất là Việt Nam có quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Triều Tiên.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Triều Tiên và Việt Nam bắt đầu từ năm 1950 sẽ cho phép nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhìn thấy sự chuyển đổi mạnh mẽ và nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam sau khi kết thúc chiến tranh với Mỹ. Ông Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) là nhà lãnh đạo cuối cùng của Triều Tiên đến thăm Việt Nam vào năm 1958. Do đó đây cũng sẽ là cơ hội tốt để ông Kim Jong-un nâng tầm quan hệ hai nước lên một cấp độ mới và khôi phục quan hệ thương mại với Việt Nam. Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ quan tâm đến câu chuyện phát triển của Việt Nam và có thể lấy đây làm nguồn cảm hứng thúc đẩy đất nước của ông tiến lên.

Đối với Mỹ, một trong những lý do chính chọn Việt Nam tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh một thông điệp mạnh mẽ khẳng định sự quan tâm của Washington tới việc khẳng định vị thế trong khu vực.

Đối với Việt Nam, sự kiện này thể hiện sự hiện diện ngoại giao mạnh mẽ trên trường quốc tế. Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể củng cố vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, giúp thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài.

Tờ Thời báo Ai Cập (Elzamannews) cũng có bài viết “Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên… tại sao lựa chọn Việt Nam?”. Nhà báo Shouruq Mohamed phân tích, ngay cả trước khi Việt Nam được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã muốn có chuyến thăm chính thức tới Hà Nội. Đối với ông Kim Jong-un, Việt Nam là an toàn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng rất ấn tượng trước sự vươn lên của Việt Nam và ngưỡng mộ cách Việt Nam mở cửa nền kinh tế cũng như có thể học hỏi từ Việt Nam.

Bài báo phân tích đối với ông Donald Trump, Việt Nam là nơi an toàn. Trong những năm qua, quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt. Các nhà lãnh đạo hai nước đã thường xuyên gặp gỡ. Mỹ cũng là một đối tác thương mại quan trọng đối với Việt Nam, Washington đang cố gắng để Bình Nhưỡng và ông Kim Jong-un thấy mô hình thành công kinh tế và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và EU của Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close