Quan hệ đặc biệt giữa Nga và Trung Quốc qua cuộc tập trận Vostok 2018

Quan hệ đặc biệt giữa Nga và Trung Quốc qua cuộc tập trận Vostok-2018

VOV.VN - Trung Quốc và Nga đang xích lại gần nhau trên các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa và cả quân sự. Cuộc tập trận Vostok ít nhiều phản ánh điều này.

Cuộc tập trận Vostok-2018 – cuộc tập trận lớn nhất của Nga từ thời Liên Xô, là một chỉ dấu quan trọng cho mối quan hệ đặc biệt đang phát triển giữa Nga và Trung Quốc.

quan he dac biet giua nga va trung quoc qua cuoc tap tran vostok 2018 hinh 1
Xe thiết giáp tham gia tập trận Vostok-2018. Ảnh: AP.

Chuyên gia an ninh và vấn đề quốc tế Mark Sleboda nói với đài Sputnik của Nga rằng một liên minh mạnh mẽ đang hình thành giữa 2 cường quốc này.

Cuộc tập trận quy mô lớn này được tổ chức ở 5 thao trường của Nga và ở vùng biển Nhật Bản, với sự tham gia của hơn 300.000 lính, 36.000 xe tăng, 1.000 máy bay và 90 tàu chiến và tàu hỗ trợ.

Theo Al Jazeera, có tới khoảng 3.200 quân nhân thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc diễn tập quân sự Vostok-2018 bắt đầu vào đúng thời điểm khai mạc hội nghị kinh tế 3 ngày tại Vladivostok, với sự tham gia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hội nghị này diễn ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc vướng vào một cuộc chiến thương mại kịch liệt, còn quan hệ Nga-Mỹ cũng rất căng thẳng với việc Mỹ tung ra nhiều đòn trừng phạt nhằm vào Nga.

Chuyên gia Sleboda cho rằng cuộc tập trận này không chỉ đơn thuần là quân sự mà còn thể hiện quan hệ kinh tế, chính trị và thậm chí cả văn hóa giữa Nga và Trung Quốc.

Theo Sleboda, Mỹ đang gây sức ép về các mặt kinh tế, chính trị và quân sự lên Trung Quốc cũng như Nga và điều này đã đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên rằng Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục cổ xúy việc sử dụng đồng nội tệ của 2 nước trong giao dịch song phương Nga-Trung. Ông Putin lưu ý rằng động thái này sẽ giúp “tăng độ ổn định của các dịch vụ ngân hàng phục vụ xuất-nhập khẩu trong bối cảnh thị trường toàn cầu tiếp tục có nhiều rủi ro”./.

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN