XÃ HỘI Tin 24h Thứ Hai, 10:20, 26/04/2021 Sóng 'xé toạc' 1,8km bờ biển Hội An, quật sập nhà hàng của dân VOV.VN - Bờ biển Hội An (Quảng Nam) ngày một sạt lở nghiêm trọng khiến các nhà hàng, nhà dân lần lượt bị sóng dữ tấn công. Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định phê duyệt dự án xây dựng kè bảo vệ bờ và tái tạo bãi biển Cửa Đại - Cẩm An với chiều dài 1,8 km. Dự án có số vốn đầu tư trên 145 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và ngân sách TP Hội An dự kiến được thực hiện trong thời gian 420 ngày. Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho hay, kè ngăn sạt lở sẽ được xây dựng từ bãi tắm Cửa Đại và kéo dài 1,8 cây số về phía Bắc. Trong những năm qua, đây là khu vực hứng chịu xâm thực khủng khiếp nhất trong tổng chiều dài 8 cây số bờ biển địa phương đã và đang lâm vào tình trạng sạt lở. Nhiều năm qua, chính quyền TP Hội An và chủ các nhà hàng ven biển đầu tư số tiền không nhỏ để gia cố bờ biển bằng cách dựng lên "bức tường thành" từ hàng ngàn bao cát loại lớn. Tuy nhiên, trước sức công phá dữ dội của sóng biển, đặc biệt là do ảnh hưởng của các cơn bão, bờ biển Hội An lại bị xé toạc. "Điệp khúc" sạt lở bờ biển cứ thế kéo dài từ năm này qua năm khác trong nỗi thấp thỏm, âu lo của người dân. (Ảnh: Thanh Ba) Các khối kè bằng bê tông những tưởng kiên cố nhưng cũng bị sóng đánh ngả nghiêng. Thảm cỏ nhân tạo của một nhà hàng ven bãi tắm Cửa Đại dần dà cũng bị kéo tuột xuống biển. Hàng dừa với nhiệm vụ chắn sóng bị "ngoạm" trơ cả rễ và đang được quây chằng chịt bởi dây thừng. Bị xâm thực vào sát vách, nhà hàng này đành phải đóng cửa ngừng kinh doanh. Đây là khung cảnh tan hoang của nhà hàng Mama Lỳ (khối Phước Tân, phường Cửa Đại) sau các cơn bão dồn dập trong năm 2020. Bà Phạm Thị Lỳ (chủ nhà hàng) cho hay: "3 khu ăn uống của nhà hàng được dựng bằng tranh tre dừa lá bị sóng quật tan tác và đổ sập. Hiện tại, tôi đang trú tạm ở căn chòi ngay phía sau nhà hàng đã bị sập. Mong sao chính quyền địa phương sớm xây dựng bờ kè kiên cố để tôi và bà con ở đây có thể khôi phục lại công việc kinh doanh như trước". Thanh Ba/VTC News