Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Singapore chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

VOV.VN -Chiều 23/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật đại sứ Singapore Ng Teck Hean đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đánh giá cao trong nhiệm kỳ, ngài đại sứ đã có nhiều đóng góp tích cực cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore. Chủ tịch nước cho rằng những năm qua, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước có bước phát triển tốt đẹp, Singapore là nhà đầu tư Top đầu tại Việt Nam; các mô hình khu công nghiệp VSIP triển khai tại Việt Nam mang lại hiệu quả thiết thực. Singapo cũng là nước có nhiều điều để Việt Nam tham khảo, học hỏi đó là quản trị, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển công nghiệp chế tạo…

Chủ tịch nước mong rằng thời gian tới, hai nước sẽ tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác vì sự phát triển của mỗi nước và khu vực. Chủ tịch nước chúc đại sứ thành công trên cương vị mới và luôn ủng hộ cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore.

Đại sứ Singapore Ng Teck Hean cảm ơn Chủ tịch nước và các bộ ngành của Việt Nam đã tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên đại sứ quán Singapore hoạt động tốt tại Việt Nam. Đại sứ Ng Teck Hean cho rằng kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Lý Quang Diệu năm 1994 đã có làn sóng đầu tư của Singapore vào Việt Nam. Từ thành công của dự án VSIP Bình Dương đã mở rộng ra nhiều dự án hợp tác khác rất có hiệu quả.

Đại sứ cũng thông báo về tiến độ dự án triển khai cụm tổ hợp khách sạn, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc với giá trị từ 3-4 tỷ USD. Dự án này đã tìm được nhà đầu tư, như vậy chỉ trong 1-2 năm tới đầu tư của Singapo vào Việt Nam sẽ tăng đáng kể. Singapore sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với Việt Nam khi gia nhập TPP, tận dụng tốt những cơ hội mà TPP mang lại, đồng thời hỗ trợ đào tạo nâng cao nhân lực Việt Nam tổ chức thành công 2017, cũng như hội nhập kinh tế quốc tế.

Đại sứ Ng Teck Hean khẳng định, dù trên cương vị nào cũng luôn dành sự quan tâm thúc đẩy mối quan hệ hợp nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore.

** Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Artamonov Anatoliy, Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thống đốc Artamonov Anatoliy bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, đất nước mà ông cũng như nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm rất tốt đẹp. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống, ngày nay quan hệ hai nước tiếp tục có bước phát triển mới. Hai nước là đối tác chiến lược toàn diện vì vậy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, quan hệ giữa các địa phương đều được hết sức chú trọng.

Thống đốc Artamonov cho biết, Đoàn đại biểu tỉnh Kaluga đến Việt Nam lần này cũng nhằm mục đích tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư với các đối tác Việt Nam. Hiện nay, tỉnh Kaluga đã và đang xây dựng nhiều chính sách thu hút đầu tư. Đây cũng là tỉnh đứng đầu liên bang Nga về thu hút đầu tư nước ngoài. Thống đốc Artamonov Anatoliy khẳng định lãnh đạo tỉnh Kaluga luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm.

Hoan nghênh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thống đốc Artamonov Anatoliy và đoàn đại biểu tỉnh Kaluga, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt; hiện tại hai bên là đối tác chiến lược, nhiều dự án hợp tác giữa 2 nước đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư vẫn chưa tương xứng quan hệ chính trị tốt đẹp. Hai nước đang xúc tiến đưa Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh tế Á-Âu gồm các nước Việt Nam-Nga, Belarust và Kazakhstan đi vào thực hiện, đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa 2 nước. Chủ tịch nước mong rằng lãnh đạo tỉnh Kaluga sẽ dành thời gian tiếp xúc với các Tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam để mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa các các địa phương với địa phương nói riêng và giữa các doanh nghiệp hai nước nói chung.

Đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam lần này, các doanh nghiệp tỉnh Kaluga thăm và tìm kiếm hợp tác với Tập đoàn TH Trumilk trong dự án hợp tác về triển khai mô hình chăn nuôi bò sữa và trồng hoa, Chủ tịch nước mong rằng, thông qua mô hình này sẽ có nhiều hơn nữa các dự án hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.