Chủ trâu phải nộp tiền cho lễ hội Đồ Sơn: Người trong cuộc lên tiếng

VOV.VN - Như một thông lệ đã thành truyền thống, mỗi chủ trâu phải nộp cho UBND phường một khoản tiền để phục vụ cho công tác tổ chức.

Sau sự cố trâu số 18 húc chết chính người chủ của mình, nhiều câu chuyện bên lề lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã được tiết lộ. Theo chia sẻ của nhiều người dân Đồ Sơn, như một thông lệ “bất thành văn”, mỗi chủ trâu trước khi ra sới sẽ phải nộp cho UBND phường một khoản tiền để phục vụ cho công tác tổ chức.

Số tiền này tùy thuộc vào từng phường nhưng dao động từ 25-50 triệu đồng/trâu. Như vậy, để có một con trâu chọi, người chủ không chỉ mất tiền mua, tiền huấn luyện mà còn mất tiền nộp theo đúng “luật lệ” của địa phương.

viec chu trau phai chi tien cho le hoi, nguoi trong cuoc noi gi hinh 1
Hình ảnh khiến nhiều người không thể quên lễ hội chọi trâu 2017 ở Đồ Sơn, Hải Phòng.

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu văn hóa, nhiều năm qua, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được cho là đã bị thương mại hóa nghiêm trọng. Để mổ thịt một con trâu chọi, cơ quan thuế thu 4,5 triệu đồng/con vòng chung kết và 2,25 triệu đồng/con đối với trâu vòng loại. Thậm chí, chủ trâu còn phải đóng 1 triệu đồng để có chuồng nhốt trâu trong sới.

Được biết, chỉ cần vào vòng chung kết, chủ trâu đã có lãi nhờ bán thịt trâu sau khi kết thúc lễ hội. Tiền lãi này có thể lên đến vài trăm triệu đồng.

Một chủ trâu địa phương tiết lộ, thịt trâu thua ở vòng loại chỉ có giá 1-2 triệu đồng/kg nhưng khi đã vào đến vòng chung kết giá sẽ nâng lên khoảng 3-4 triệu đồng/kg.

Năm 2016, thịt con trâu đoạt giải nhất có giá hơn 6 triệu đồng/kg. Chính việc khách du lịch tranh nhau mua đã dẫn đến tình trạng thịt trâu chọi cháy hàng. Tiền bán thịt trâu giải nhất gấp mấy lần giá trị giải thưởng. Vì thế, các chủ trâu chọi càng mong muốn giải nhất thuộc về "ông" trâu của mình.

Theo quan niệm dân gian, việc ăn thịt trâu chọi sẽ đem lại nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc. Khách đến với lễ hội chọi trâu vì thế luôn tìm mọi cách để mua bằng được thịt mang về.

Trả lời về việc "đóng phí" của các chủ trâu, ông Nguyễn Khắc Hạnh, Chủ tịch UBND phường Ngọc Xuyên (Đồ Sơn, Hải Phòng) chia sẻ, đó hoàn toàn là tinh thần tự nguyện mà không hề có sự bắt buộc nào. Theo ông Hạnh, năm nay, có một chủ trâu đóng 25 triệu đồng, 3 chủ trâu đóng 30 triệu đồng/người.

Chủ tịch UBND phường Ngọc Xuyên cho biết, số tiền này sẽ được cơ quan này dành cho công tác tế lễ ở đình và trang trải cho các khoản thu ở lễ hội.

Cụ thể, UBND phường sẽ đóng 4,5 triệu đồng tiền phí giết mổ cho mỗi trâu chọi vào tháng 8 (âm lịch) tới, 1 triệu đồng phí chuồng ở sới chọi. Số tiền còn lại sẽ được duy tu xây dựng đình và mua quà tặng cho các chủ trâu vào vòng chung kết./.

Tạm dừng lễ hội chọi trâu vô thời hạn để xem xét

Liên quan đến vấn đề xử lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, một lãnh đạo Bộ VH-TT&DL cho hay, hiện tại vẫn chưa có quyết định cho phép lễ hội chọi trâu tiếp tục diễn ra. Bộ đang đợi kết luận về mẫu xét nghiệm của trâu húc chủ do Hải Phòng báo cáo và xem xét một số nội dung khác liên quan đến lễ hội.

Được biết việc tạm dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn hiện tại được xác định là vô thời hạn nhằm xem xét một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra các thông báo. Tuy nhiên, đại diện Bộ VH-TT&DL khẳng định vẫn chưa có quyết định có dừng hẳn lễ hội hay không.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đồ họa 3D về nguyên lý hoạt động của súng AK “thần thánh”
VOV.VN - Loạt ảnh 3D sinh động sau đây thể hiện rõ nguyên lý hoạt động cơ khí bên trong súng tiểu liên AK khi tác xạ. Mời quý vị xem tiếp phần 2 này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x