Đã khống chế đám cháy lớn ở rừng Quốc gia Hoàng Liên

VOV.VN - Rạng sáng nay (7/3), các lực lượng tham gia chống cháy rừng ở Sa Pa, Lào Cai bắt đầu rút dần xuống núi.

Đến rạng sáng nay, điểm cháy cuối cùng trên rừng Quốc gia Hoàng Liên ở khu vực thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã được khống chế hoàn toàn. Đây là nỗ lực của hơn 500 người bao gồm dân quân tự vệ, quân đội, công an và người dân địa phương trong suốt cả ngày và đêm qua (6/3).

da khong che dam chay lon o rung quoc gia hoang lien  hinh 1
Hàng trăm người thức suốt đêm khống chế hoàn toàn những điểm cháy cuối cùng trên rừng quốc gia Hoàng Liên

Vào lúc 6h45 phút sáng nay, các lực lượng tham gia chống cháy rừng bắt đầu rút dần xuống núi. Ở độ cao 1.969 m, Ban Chỉ huy phòng chống cháy rừng tỉnh Lào Cai bố trí 100 dân quân và 20 chiến sĩ ở lại. Lực lượng này có nhiệm vụ canh chừng và dập tắt nốt một số tàn than.

Do có nhiều điểm cháy khác nhau và địa hình hiểm trở nên vẫn chưa có con số thống kê chính xác về diện tích rừng bị thiệt hại. Tuy nhiên theo một số người dân địa phương, có thể diện tích rừng bị cháy lên đến hàng chục héc-ta.

Trước đó, VOV đã đưa tin, khoảng 20h ngày 5/3 cho đến ngày 6/3, tại Tiểu khu 292A ở độ cao 1.800 mét thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai xảy ra các đám cháy và nhanh chóng lan ra diện rộng. Tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng điều động hơn 500 người, bao gồm: quân đội, công an, dân quân tự vệ, kiểm lâm và người dân địa phương tiếp cận đám cháy.

Đích thân Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai – ông Nguyễn Thanh Dương trực tiếp vào hiện trường, cùng ở lại trong rừng suốt ngày và đêm hôm qua để theo dõi và chỉ đạo chống cháy rừng.

Những cách chống cháy rừng truyền thống được áp dụng đó là: phát đường băng cản lửa, dùng cành cây để dập lửa, dùng can nhựa đựng nước mang lên đổ nước vào các hốc cây đã cháy trước đó, nhằm ngăn chặn đám cháy bùng trở lại./.

Vũ Thắng/VOV-Tây Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cuộc chiến chống khủng bố IS 2017 qua loạt ảnh ấn tượng và ám ảnh
VOV.VN - Năm 2017 là một năm đầy nỗ lực của các lực lượng vũ trang Iraq và Syria trong cuộc chiến gian nan chống tổ chức khủng bố IS.