IS gia tăng hoạt động đánh bom tự sát để cản bước quân đội Iraq

VOV.VN - Các chiến binh IS dạn dày kinh nghiệm trận mạc đang cố thủ bên trong thành phố Mosul và sát thương lính chính phủ bằng bom tự sát và hỏa lực súng cối.

Binh sĩ Iraq tại khu vực Mosul đã phải gọi máy bay oanh kích dữ dội vào các vị trí IS trong thành phố này. Phiến quân IS đã dùng dân thường làm lá chắn ngăn chặn các đợt không kích đó.

is gia tang hoat dong danh bom tu sat de can buoc quan doi iraq hinh 1
Xe đánh bom của IS tiến lại phía các xe quân sự của quân đội Iraq ở Mosul. Ảnh: Mirror.

Hiện lính IS đang di chuyển khắp thành phố Mosul thông qua hệ thống đường hầm, lao xe chở bom vào thẳng binh sĩ và xe của quân đội Iraq, hoặc sử dụng súng bắn tỉa và súng cối để bắn vào đội hình quân đội Iraq.

Đoạn video quay ở phía tây thành phố Mosul cho thấy các binh sĩ Iraq đang cố gắng chặn một chiếc xe Humvee chất đầy thuốc nổ của IS đang tiến lại gần. Các binh sĩ Iraq đã bắn xối xả vào chiếc xe nhưng không thể dừng được xe. Cuối cùng chiếc xe nổ tung thành một quả cầu lửa gần các xe cộ khác và các căn nhà ở đây.

Một liên minh các lực lượng Iraq đông tới 100.000 người với sự yểm trợ từ trên không và mặt đất của liên quân Mỹ đã gần như bao vây kín Mosul nhưng cho tới nay mới chỉ chọc thủng một phần tuyến phòng thủ của các chiến binh Hồi giáo cực đoan từ phía đông, thiết lập được một điểm tựa nhỏ bên trong thành phố.

Cảnh ngộ của các thường dân có thể thấy rõ trong đoạn video ghi lại hình ảnh các đoàn xe tải chở lương thực tới các khu vực được giải phóng của thành phố Mosul.

Đàn ông, đàn bà, và trẻ em bu kín quanh các xe tải lúc các hộp lương thực được phát.

Người dân cho biết họ bị thiếu lương thực và nước uống khi sống dưới sự cai trị của IS.

Abu Ahmed, cư dân của quận Zahraa, nói: “Chúng tôi hứng chịu đạn cối và đạn bắn tỉa. Chúng tôi cũng bị mất điện. Chúng tôi lại không chạy được máy phát do thiếu xăng. Và chúng tôi cũng không có nước nốt vì thiếu điện. Chúng tôi phải lấy nước từ các giếng. Cũng không có nhiên liệu nữa”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo 9news.com.au

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage