Nga, Philippines thúc đẩy hợp tác quốc phòng

VOV.VN - Hai quốc gia Philippines và Nga đang tích cực tìm kiếm một thỏa thuận an ninh, quốc phòng trong chuyến thăm Nga của Tổng thống Duterte.

Philippines và Nga đang tích cực thảo luận một thỏa thuận an ninh mà hai nước hi vọng sẽ kí kết trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Nga.

nga philippines thuc day hop tac quoc phong hinh 1
Hợp tác quân sự Nga-Philippines. Ảnh: YouTube.

Tuyên bố của chính phủ Philippines cho biết, ông Duterte hôm 16/2 đã có cuộc gặp với cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Nikolai Patrushev tại thành phố Davao của Philippines nhằm thảo luận chi tiết của thỏa thuận an ninh.

Các cuộc thảo luận song phương tập trung vào mối quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ trong các lĩnh vực như tình báo, an ninh, quốc phòng và quân sự, khủng bố, tăng cường luật, đối phó với tội phạm xuyên quốc gia cũng như an ninh hàng hải.

Bên cạnh Thỏa thuận hợp tác quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng cho biết, hai nước đang đàm phán một thỏa thuận hợp tác kĩ thuật quân sự. Phía Nga đang đề nghị Philippines tham gia vào một hệ thống chia sẻ dữ liệu, đặc biệt liên quan đến hoạt động đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

Với những bước đi mới nhất của mình gần đây, Tổng thống Philippines Duterte đang dần khẳng định chính sách đối ngoại độc lập mà ông tuyên bố gần đây, tái cơ cấu chính sách đối ngoại hướng đến Trung Quốc và Nga./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lạnh gáy với hình ảnh lũ quét kinh hoàng làm 15 người chết ở Hy Lạp
VOV.VN - Lũ quét do mưa lớn vào rạng sáng 15/11 (theo giờ địa phương) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và tàn phá nặng nề miền Trung Hy Lạp.
VOV_AllPage