“Syria, Lebanon không nên thử thách lòng kiên nhẫn của Israel”

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cảnh báo Syria và Lebabon không nên thử thách lòng kiên nhẫn của nhà nước Do Thái.

Lời cảnh báo của ông Lieberman được đưa ra ngày 2/7 trong bối cảnh cuối tuần trước, 2 loạt đạn pháo được cho là xuất phát từ lực lượng thân với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã rơi sát hàng rào an ninh của Israel ở khu vực Cao nguyên Golan. Ngay lập tức, lực lượng quân đội Israel đáp trả bằng một loạt các đợt tấn công vào một trại lính gần căn cứ quân sự Naba Fawar của Syria.

syria lebanon khong nen thu thach long kien nhan cua israel hinh 1
Một binh sĩ Israel đứng gác trước hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định, quan điểm nhất quán của Israel là “đứng ngoài” các cuộc giao tranh liên quan đến cuộc nội chiến ở Syria. Tuy nhiên, việc các bên vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Israel là không thể chấp nhận được và Israel sẽ không dung thứ cho hành động đó.

“Chúng tôi không có ý định tham gia vào bất kỳ một cuộc xung đột nào, tuy nhiên, tôi khuyến cáo các nước láng giềng không nên thử thách lòng kiên nhẫn của chúng tôi”, ông Lieberman nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ loạt đạn pháo nào rơi chệch vào lãnh thổ Israel”.

Cũng theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cả Syria và Lebanon đều biết quá rõ rằng không nên thách thức sức mạnh của quân đội Israel, nhất là khả năng đáp trả các cuộc tấn công của họ.

Ngoài ra, ông Lieberman cũng nhấn mạnh rằng, Israel sẵn sàng ủng hộ một giải pháp hòa bình tại Syria, tuy nhiên, giải pháp này phải không có sự tham gia của Iran, Hezbollah hay chính quyền của Tổng thống Syria al-Assad.

“Việc ông al-Assad vẫn tại vị không phù hợp với lợi ích về an ninh đối với chúng tôi”, ông Lieberman nói. Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng vạch ra “ranh giới đỏ” mà Israel không muốn các nước vượt qua, trong đó có việc tuồn lậu vũ khí cho Hezbollah và việc Iran hiện diện quân sự sát biên giới nước này”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x