Ba Lan “mua gấp” tên lửa vì khủng hoảng Ukraine

VOV.VN -Theo ước tính, tổng giá trị của toàn bộ hệ thống lá chắn tên lửa của Ba Lan sẽ lên đến 13,1 tỷ USD.

Ngày 20/3, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, nước này đang đẩy nhanh quá trình xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa, nhằm ứng phó với tình trạng căng thẳng leo thang tại Ukraine.

ba lan "mua gap" ten lua vi khung hoang ukraine hinh 1
Ba Lan đẩy nhanh tiến trình xây dựng hệ thống phòng thủ trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine không ngừng leo thang (ảnh minh họa) (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ba Lan, Jacek Sonta cho hay: “Những vấn đề liên quan đến hệ thống phòng không của Ba Lan sẽ được đẩy nhanh tiến độ. Ba Lan sẽ lựa chọn nhà thầu có thể cung cấp lựa chọn tốt nhất cho hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi trong vài tuần tới”.

Trước đó, Ba Lan dự định sàng lọc danh sách các nhà thầu vào tháng 6/2014 nhưng quyết định đẩy nhanh tiến trình này trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine không ngừng leo thang.

Hiện có 4 nhà thầu chính cho dự án xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Ba Lan, trong đó bao gồm: Tập đoàn Thales của Pháp, Chính phủ Israel, Raytheon và Lockheed Martin của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, Ba Lan dự định sẽ ký thỏa thuận cuối cùng liên quan đến việc xây dựng lá chắn tên lửa trong năm nay. Dự án này theo kế hoạch sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022.

Theo ước tính, tổng giá trị của toàn bộ hệ thống lá chắn tên lửa của Ba Lan sẽ lên đến 13,1 tỷ USD.

Dự án xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Ba Lan sẽ được chia làm nhiều giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu tiên sẽ tập trung trang bị 8 đơn vị tên lửa đánh chặn tầm trung.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ba Lan khẳng định, hệ thống này hoàn toàn không liên quan đến lá chắn tên lửa mà Mỹ dự định đặt ở quốc gia Đông Âu này vào năm 2018./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.