Ukraine không muốn "chiến tranh thương mại" với Nga

VOV.VN -Ukraine đồng thời hy vọng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ giúp 2 bên giải quyết những tranh cãi thương mại.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua (20/3), Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Yurii Klymenko cho biết, nước này sẽ không khơi mào một cuộc chiến thương mại với Nga, đồng thời hy vọng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ giúp 2 bên giải quyết những tranh cãi thương mại.

Ông Yurii Klymenko nói: “Trong trường hợp này, sự liên quan của Tổ chức Thương mại Thế giới là điều rất quan trọng với chúng tôi, vì vậy chúng tôi cố gắng chú tâm hơn nữa vào vị trí của mình trong tổ chức và tận dụng nó để bảo vệ quyền lợi quốc gia. Chúng tôi rất mong muốn có thể bình thường hóa quan hệ thương mại với Nga và mở rộng hợp tác này”.

Mối quan hệ thương mại Nga-Ukraine trải qua nhiều sóng gió trong quá khứ, với nhiều hạn chế thương mại lẫn nhau, trong đó, Ukraine hạn chế nhập khẩu ô tô từ Nga, còn Nga cũng đáp trả bằng lệnh cấm sôcôla và hàng thủy tinh của nước láng giềng…

Trong khi đó, Liên minh châu Âu đã quyết định giành khoản lợi nhuận thương mại đơn phương trị giá gần 500 triệu euro mỗi năm cho Ukraine và mở đường để hàng hóa Ukraine được miễn thuế khi vào thị trường của khối này từ cuối tháng 4 tới, trước khi quyết định này có hiệu lực vào cuối năm nay./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin  Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage