Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25

VOV.VN - Hội nghị nhấn mạnh sự cần thiết việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến tại Syria.

Sau hai ngày làm việc, tối qua (26/3), Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25 đã bế mạc tại Kuwait với việc ra tuyên bố chung mang tên "Tuyên bố Kuwait".

Đúng như nhận định của giới phân tích, “Tuyên bố Kuwait” một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến tại Syria trên cơ sở thỏa thuận đạt được tại Hội nghị quốc tế Geneve 1, bao gồm việc ngừng bắn và thành lập một Chính phủ chuyển tiếp.

be mac hoi nghi thuong dinh arab lan thu 25 hinh 1
Các nhà lãnh đạo Arab tại hội nghị (Ảnh: AFP)


Về tiến trình hòa bình Trung Đông, một trong những chương trình nghị sự hàng đầu của hầu hết các Hội nghị thượng đỉnh A rập trong nhiều thập kỷ qua, Tuyên bố cũng tái khẳng định quan điểm phản đối của các nhà lãnh đạo Arab về việc công nhận Israel là một nhà nước Do thái, đồng thời kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm giải quyết cuộc xung đột Trung Đông dựa trên giải pháp hai nhà nước theo đường biên giới năm 1967.

Đối với tiến trình hòa giải dân tộc tại Palestine, các nhà lãnh đạo Arab kêu gọi thực thi thỏa thuận về thành lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc với sự tham gia rộng rãi của tất cả các phe phái chính trị lớn tại Palestine.

Diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn nội khối diễn biến phức tạp, Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25 đã đưa ra cam kết chấm dứt các mâu thuẫn giữa các nước thành viên, nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ Hiến chương và nguyên tắc của Liên đoàn Arab, đồng thời kêu gọi tổ chức các Hội nghị thượng đỉnh A rập chất lượng và hiệu quả. Bên cạnh đó, Tuyên bố Kuwait cũng khẳng định sự ủng hộ tiến trình chuyển giao trình chính trị tại một số nước thành viên, phản đối sự can thiệp nội bộ và lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi động cơ và hình thức.

Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25, Quốc vương Kuwait El Ahmed El Subah, Chủ tịch Hội nghị, đã trao quyền chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 26 cho Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV_AllPage