Iraq cáo buộc Saudi Arabia và Qatar ủng hộ phiến quân

VOV.VN - Theo ông Maliki việc hỗ trợ cho phiến quân cũng đồng nghĩa với việc cả hai nước này đang tuyên chiến với Iraq.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24 của Pháp hôm qua (8/03), Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã cáo buộc Saudi Arabia và Qatar đang ủng hộ các nhóm phiến quân khủng bố đang hoạt động tại Iraq.

Theo ông Maliki, việc hỗ trợ cho phiến quân cũng đồng nghĩa với việc cả Qatar và Saudi Arabia đang tấn công Iraq theo cách trực tiếp nhất. Điều đó cũng có nghĩa là cả hai nước này đang tuyên chiến với Iraq như đã từng thực hiện tại Syria.

Saudi Arabia và Qatar phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng an ninh, giáo phái và khủng bộ tại Iraq hiện nay.

Bạo lực gia tăng mạnh tại Iraq kể từ năm 2008. Tính từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.800 người thiệt mạng trong bối cảnh Iraq đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 30/4 tới. Riêng trong ngày 8/3, các vụ bạo lực trên toàn Iraq đã làm ít nhất 31 người thiệt mạng, trong đó có 1 ứng cử viên của cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới và làm 49 người khác bị thương.

Theo nguồn tin cảnh sát, tại thành phố Shargat, cách thủ đô Baghdad 280 km về phía Bắc, một số tay súng không rõ danh tính đã tấn công xe ô tô của ứng cử viên quốc hội, ông Mohammed Hussein Hamid Al-Gawamid làm ông thiệt mạng và 2 sĩ quan cảnh sát bị thương.

Ông Al-Gawamid, ứng cử viên của khối Al-Arabiya do Phó Thủ tướng Saleh Al-Mutlaq đứng đầu, là ứng cử viên thứ hai bị sát hại trước cuộc bầu cử Quốc hội Iraq tới đây. Trước đó, ngày 7/2, ứng cử viên Hamza Al Shamry cũng bị sát hại ở khu vực phía Tây Baghdad./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin (Theo AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chân dung người phụ nữ “góp phần” làm chính trường Zimbabwe chao đảo
VOV.VN - Phu nhân Tổng thống Zimbabwe Grace Mugabe được cho một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn chính trị ở nước này hiện nay.
VOV_AllPage