Các phái đối lập Syria bất đồng sâu sắc

(VOV) - Chính sự mâu thuẫn nội bộ khiến phe đối lập Syria không thể thay đổi được cục diện cho đến giờ phút này.

Mặc dù phe đối lập tại Syria sắp đánh dấu “cột mốc” hai năm nổi dậy (từ tháng 3/2011) chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy lực lượng này vẫn chưa thay đổi được cục diện, nếu không muốn nói là “thất bại”.

Nguyên nhân chính là sự bất đồng từ trong nội bộ của lực lượng này. Điều đó càng khiến cho một cuộc đàm phán giữa chính phủ và lực lượng đối lập Syria đến nay vẫn lâm vào thế bế tắc.

Hôm 5/2, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), thành phần chính trong Liên minh Dân tộc Syria đối lập, đã bác bỏ khả năng tiến hành bất cứ cuộc đối thoại nào với chính quyền nước này theo đề nghị của liên minh đối lập này. Tuyên bố của hội đồng này nêu rõ: "Hội đồng Dân tộc Syria vốn đã tuyên bố với nhân dân … về cam kết theo đuổi các nguyên tắc và mục tiêu của mình... lật đổ hoàn toàn chế độ Syria, từ chối mọi cuộc đối thoại."

 

cac phai doi lap syria bat dong sau sac hinh 1
Các thành viên Hội đồng Dân tộc Syria (ảnh: CS Monitor)

Tuần trước, Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria ông Ahmed Moaz al-Khatib đã thúc giục chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad khởi động đàm phán rời bỏ quyền lực nhằm cứu quốc gia này khỏi bị tàn phá thêm sau 2 năm bạo lực đẫm máu.

Trong động thái nhằm gia tăng thêm sức ép buộc Tổng thống An Assad trả lời về đề nghị tham gia đàm phán, ông Khatib khẳng định đã sẵn sàng để gặp Phó Tổng thống Syria al-Shara (Ông al-Shara được cho là người không tham gia vào các vụ tấn công do Chính phủ Syria tiến hành-NV)

Theo các nhà phân tích, sự phản ứng của Hội đồng Dân tộc Syria đối với những tuyên bố của ông Khatib cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ của lực lượng này.

Diễn biến trên bàn chính trị tại Syria càng thêm phức tạp khi các văn bản dưới luật của liên minh đối lập đều được phân bố rải rác với các điều khoản bắt nguồn từ Hội đồng Dân tộc Syria , trong đó có quy định cấm các cuộc đàm phán với những nhân vật cấp cao của chính quyền al-Assad./.

Vũ Anh Tuấn/Trung tâm tin Tổng hợp

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lính Trung Quốc và Ấn Độ trút “mưa” nắm đấm và gạch đá vào nhau
VOV.VN - Vụ việc xảy ra hôm 15/8 khi lính Trung Quốc cố gắng tiến vào khu vực do Ấn Độ kiểm soát dọc theo bờ hồ Pangong nhưng đã bị lính Ấn Độ chặn lại.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x