EU, Anh kết thúc phiên đàm phán thứ 2 về Brexit trong căng thẳng

VOV.VN - Trở ngại lớn nhất vẫn là về nghĩa vụ tài chính mà Vương quốc Anh phải thanh toán với Liên minh châu Âu (EU) khi thực thi Brexit.

Phiên đàm phán thứ hai kéo dài 4 ngày về Brexit giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã kết thúc vào chiều ngày 20/7 tại Brussels mà không có bất cứ tiến triển nào đạt được, khi giữa hai bên vẫn tồn tại quá nhiều bất đồng.

eu anh ket thuc phien dam phan thu 2 ve brexit trong cang thang hinh 1
Cờ Anh và EU. Ảnh: New York Times.

Trở ngại lớn nhất vẫn là về nghĩa vụ tài chính mà Vương quốc Anh phải thanh toán với Liên minh châu Âu khi thực thi Brexit, hay chính xác hơn là về cách thức tính toán số tiền mà Vương quốc Anh phải trả để được trao tấm vé rời Liên minh.

Trưởng đoàn đàm phán bên phía Anh, ông David Davis tuyên bố, phía Anh muốn có một phương pháp tính toán “linh hoạt” hơn về số tiền mà nước Anh phải trả. Phản bác lại ý kiến này, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu, ông Michel Barnier yêu cầu phía Anh phải làm rõ xem đâu là cách thức mà phía Anh muốn áp dụng để tính toán.

Theo những tính toán chưa chính thức từ phía Liên minh châu Âu, số tiền mà Vương quốc Anh phải hoàn trả cho Liên minh là từ 50 đến 60 tỷ euro. Phía Anh thời gian qua luôn chỉ trích con số này là quá cao dù cách đây vài ngày, chính phủ của nữ Thủ tướng Anh, Theresa May đã có một động thái rất quan trọng khi chính thức thừa nhận rằng nước Anh có nghĩa vụ phải trả một khoản tiền khi rời khỏi Liên minh châu Âu.

Theo các nhà phân tích, đến thời điểm này Liên minh châu Âu vẫn chờ đợi và chưa đưa ra số tiền cuối cùng là vì muốn để ngỏ một biên độ đàm phán với nước Anh và không muốn dồn ép chính phủ đảng Bảo thủ của bà May vào thế khó ngay trong giai đoạn đầu đàm phán bởi tại nước Anh, chủ đề nước Anh phải trả khoản tiền khổng lồ khi rời Liên minh châu Âu vẫn là một đề tài tương đối nhạy cảm.

Một lí do khác, đó là phía Liên minh châu Âu đang lo ngại sự thiếu chuẩn bị từ phía Anh trong các hồ sơ đàm phán có thể khiến lịch trình đàm phán bị đổ bể, khi theo kế hoạch, hai bên sẽ phải kết thúc đàm phán về Brexit trong 21 tháng nữa, tức là vào tháng 3/2019.

Trong một chủ đề quan trọng khác là số phận của khoảng 4,5 triệu công dân EU và Anh đang sinh sống trên lãnh thổ các bên, Liên minh châu Âu và Anh cũng tiếp tục thể hiện sự bất đồng. Phía Liên minh châu Âu vẫn yêu cầu Toà án tư pháp châu Âu phải là nơi có thẩm quyền phán xử và bảo đảm các quyền của công dân châu Âu sinh sống tại Anh nhưng phía Anh bác bỏ khi cho rằng một khi đã rời Liên minh châu Âu, nước Anh không thể đứng dưới thẩm quyền pháp lý của một Toà án bên ngoài lãnh thổ.

Trưởng đoàn đàm phán David Davis bên phía Anh nhận định, các bất đồng hiện nay là “rất sâu sắc” và đòi hỏi Liên minh châu Âu có cách tiếp cận linh hoạt hơn. Trong khi đó, phía châu Âu cho rằng nước Anh cần phải làm sáng tỏ các yêu cầu và khả năng đáp ứng của mình trước khi bước vào đàm phán. Hai bên sẽ gặp nhau vào cuối tháng 8 cho phiên đàm phán thứ 3./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x